Chế Độ Điều Khiển PID Cho Biến Tần V&T

 

 

Ngày nay biến tần được sử dụng nhiều trong hệ thống cung cấp nước của nhà dân dụng, tòa nhà cao tầng và nhà máy công nghiệp, cũng như các hệ thống tưới tiêu tiết kiệm nước trong nông nghiệp. Đối với biến tần, áp suất nước có thể điều khiển được tạo thuận tiện trong nhiều ứng dụng. Khi nhu cầu lưu lượng nước thay đổi, biến tần có thể được sử dụng để điều chỉnh tốc độ bơm, ổn định áp suất, đáp ứng được lượng nước theo nhu cầu và tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Biến tần V&T với tính năng điều khiển vòng kín PID theo áp suất và lưu lượng thực tế rất phù hợp cho các hệ thống cung cấp nước. Dòng biến tần này được tích hợp công nghệ điều khiển tốc độ qua tần số, bộ điều khiển PID để có thể ứng dụng vào trong các hệ thống điều khiển theo vòng kín.

Điều khiển PID là bộ điều khiển được sử dụng nhiều nhất trong các bộ điều khiển phản hồi. Bộ điều khiển PID sẽ tính toán giá trị "sai số" là hiệu số giữa giá trị đo thông số biến đổi và giá trị đặt mong muốn. Điều khiển PID bao gồm 3 thông số riêng biệt, do đó đôi khi nó còn được gọi là điều khiển ba khâu: các giá trị tỉ lệ, tích phân và đạo hàm, viết tắt là P, I, và D.

- P (Proportional): Là thông số của hàm tỷ lệ: Nó có chức năng khếch đại sai số e=(SV-PV). Nó có ý nghĩa làm tăng độ cứng đặc tính PID.

- I (Integral): Là thông số của hàm tích phân: Nó có ý nghĩa làm tăng tính đáp ứng của hệ thống (VD: Khi hệ số I càng lớn, hệ thống đáp ứng càng nhanh nhưng cũng rất dễ mất ổn định).

- D (Derivative): Là thông số của hàm vi phân: Nó có ý nghĩa làm ổn định hệ thống ( Khi thông số này càng lớn thì làm cho giá trị hiện thời nhanh được kéo về gần giá trị đặt).

2. PID trên biến tần V&T

2.1 Phương pháp điều khiển không dùng biến tần:

Dùng các Relay và Timer thời gian để đổi trạng thái hoạt động của mỗi bơm.

- Ưu điểm: phương pháp này là phương pháp truyền thống, điều khiển không linh hoạt, đơn giản, rẻ tiền.

- Nhược điểm:  độ bền không cao, không điều khiển được áp suất trong đường ống, trong bồn chứa. Khi quá áp dẫn đến nhanh hỏng hóc, rò rỉ đường dẫn nước. Không tiết kiệm được năng lượng điện, giảm tuổi thọ động cơ.

2.2 Phương pháp điều khiển bằng biến tần V&T và chế độ điều khiển PID:

Đây là phương  pháp thực  sự  tiện  ích.  Giải pháp  điều  khiển  tối ưu cho  bài  toán  cấp  nước khi lượng  nước tiêu thụ thay đổi liên tục. Với việc sử dụng biến tần V&T vào trong các hệ thống cấp nước, bơm quạt sẽ đem lại nhiều lợi thế như: chi phí thấp, dễ vận hành; tính tự động hóa cao; tiết kiệm năng lượng; an toàn, dễ vận hành; nâng cao tuổi thọ động cơ do động cơ khởi/dừng động mềm;……

 

3.Cách cài đặt chế độ PID cho biến tần V&T- E5-H

Nguồn: Nam Phương Việt

Bình luận

Connect with us

Connect with us

Hỗ trợ trực tuyến