Bản vẽ tủ điện công nghiệp những thông tin bạn cần biết

29/09/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Hiện nay có bao nhiêu loại tủ điện công nghiệp được sử dụng phổ biến? Quy trình thiết kế và sản xuất như thế nào? Bản vẽ tủ điện công nghiệp chi tiết ra sao? Tất tần tật những nội dung này sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết này của NPV để bạn đọc cùng tham khảo và trang bị thêm các kiến thức bổ ích cho mình nhé.

Tủ điện công nghiệp là gì?

Tủ điện công nghiệp được hiểu là một hộp tủ chứa các loại thiết bị điện để phục vụ việc truyền tải nguồn điện đến các hệ thống khác như: Công tắc, nút nhấn,  biến áp, cầu dao, biến tần, biến thế hay các bảng điện.

Tủ điện được thiết kế dạng hình hộp vuông với hộp chữ nhật, thường được đặt nằm ngang. Các vật liệu cấu tạo nên dòng tủ này đều làm bằng tôn, thép chắc chắn, không gỉ, bền đẹp và an toàn, ổn định. Mỗi chiếc tủ tuỳ vào nhu cầu sử dụng và số lượng các thiết bị có trong đó để thiết kế với độ dày mỏng, kích thước cao thấp, to nhỏ khác nhau.

Chức năng của tủ điện công nghiệp

Ngày nay, tủ điện công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay, đây được xem là một giải pháp quan trọng để hệ thống điện của cả khu vực được truyền tải một cách ổn định nhất. Trong đó chức năng chính cụ thể như:

 • Tủ điện công nghiệp là nơi không chỉ truyền tải nguồn điện mà còn có chức năng bảo vệ các thiết bị điện, thiết bị đóng cắt, thiết bị điều khiển….
 • Nơi đấu nối và phân phối nguồn điện hợp lý cho công trình cũng chính là tủ điện.
 • Hỗ trợ đảm bảo sự an toàn tối đa và cách ly tốt nhất những thiết bị mang điện với con người xung quanh.

Những thông tin cần biết về bản vẽ tủ điện công nghiệp

Hiện nay, để thiết kế được tủ điện công nghiệp thì trước hết cần bản vẽ kỹ thuật cụ thể cho tiết. Vậy hãy cùng tìm hiểu cụ thể về các thông tin liên quan đến bản vẽ như sau:

Bản vẽ tủ điện là gì ?

Bản vẽ tủ điện công nghiệp được hiểu là mô hình, sơ đồ của cho các thiết bị trong tủ điện được thiết kế thông qua phần mềm hỗ trợ chuyên dụng. Đây là bản vẽ để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như thuyết minh, kiểm tra, thiết kế kiến ​​trúc, bóc tách vật tư, định giá,….

Bản vẽ tủ điện công nghiệp là gì?
Bản vẽ tủ điện công nghiệp là gì?

Bản vẽ AutoCAD tủ điện được thiết kế như thế nào?

Bản vẽ về tủ điện được thiết kế thông dụng nhất trên phần mềm AutoCAD Electrical, yêu cầu của bản vẽ tủ điện công nghiệp sẽ cần chuẩn xác về một số yếu tố như sau:

 • Bản vẽ thi công tủ điện phải rõ ràng,  chính xác, để không dẫn đến việc lắp sai thiết bị.
 • Các đơn vị đo lường  được thống nhất để tránh sai sót.
 • Chấn chỉnh kịp thời các thông số để đúng với thực tế thi công tủ điện.
 • Các thiết bị khi lắp đặt trong tủ điện phải đảm bảo an toàn, tiện lợi, dễ sử dụng và bảo trì …
 • Các thiết bị được tối ưu hoá và tạo nhiều khoảng trống, tránh ảnh hưởng đến môi trường.
 • Khi thiết kế bản vẽ cần chuẩn hoá các thông số, thiết bị để tránh nhầm lẫn ảnh hưởng đến tiến độ thi công sau này.

Yêu cầu đối với người thiết kế

Đối với người thiết kế bản vẽ cũng cần đáp ứng các yêu cầu như sau:

 • Người thiết kế phải được  đào tạo về chuyên môn để hoàn thành  bản vẽ tủ điện chuẩn nhất.
 • Người có tính luôn tỉ mỉ, chỉn chu, không cẩu thả.
 • Kiểm tra kỹ lại các thông số để tránh bỏ sót chi tiết thiết bị
 • Sử dụng thành thạo AutoCAD, Photoshop và các phần mềm thiết kế.
Yêu cầu đối với người thiết kế tủ điện công nghiệp
Yêu cầu đối với người thiết kế tủ điện công nghiệp

Tác dụng bản vẽ tủ điện công nghiệp là gì?

Tủ điện công nghiệp trong nhà là thiết bị rất quan trọng trong đời sống của chúng ta, đây là những giải pháp giúp cung cấp nguồn điện một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn điện cho người dân. Theo đó, một số tác dụng của bản vẽ phải kể đến như:

Giải thích nguyên lý hoạt động

Với một bản vẽ về tủ điện công nghiệp người kỹ sư sẽ dễ dàng nhìn ra được nguyên lý làm việc của sơ đồ mạch điện và tiến hành thiết kế cho đúng với bản vẽ trước đó. Đây cũng là cách giúp cho việc thiết kế sinh động và sáng tạo hơn.

Giúp công việc thi công nhanh chóng chính xác

Bản vẽ AutoCAD tủ điện giống như một hình ảnh minh họa các công việc cần phải thực hiện trong quá trình thi công lắp đặt hệ thống điện, máy móc trong nhà máy, xí nghiệp… nhờ đây là việc thiết kế cũng dễ dàng, các công việc được theo quy trình cụ thể hơn.

Giúp công việc thi công nhanh chóng chính xác
Giúp công việc thi công nhanh chóng chính xác

Bảo dưỡng kịp thời

Không chỉ là thiết kế nhanh chóng kịp thời mà với các bản vẽ thông qua phần mềm còn giúp  bảo trì và sửa chữa thiết bị điện dễ dàng hơn. Từ đó kỹ thuật điện sẽ đưa ra được hoàn thành một cách thuận lợi.

Như vậy, tại bài viết trên đây bạn đọc đã hiểu hơn về công dụng chính và tầm quan trọng của bản vẽ tủ điện công nghiệp. Hy vọng đây sẽ là những thông tin giúp cho đội ngũ kỹ thuật có thêm kinh nghiệm để thiết kế và thi công nhanh chóng, chuẩn xác nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.