Biến tần 3 pha 380v, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

07/09/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Đã từ lâu các thiết bị biến tần 3 pha 380V không còn quá xa lạ đối với những ai trong ngành kỹ thuật điện. Vậy lý do gì mà thiết bị này lại được sử dụng nhiều đến thế? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn hiểu tại sao mà máy biến tần được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. 

Biến tần 3 pha 380V là gì?

Loại biến tần 3 pha này dùng nguồn điện đầu vào là 380V, là thiết bị nhằm thay đổi tần số của dòng điện lên cuộn dây dẫn trong các động cơ. Từ đó, điều khiển vận tốc quay của động cơ một cách vô cấp mà không cần dùng tới các hộp số cơ khí khác. 

Cấu tạo và thông số biến tần 3 pha 380V

Trong biến tần 380V gồm nhiều bộ phận khác nhau có chức năng nhận nguồn điện đầu vào. Thiết bị này được cài đặt sẵn tần số mặc định để điều khiển tốc độ động cơ. Gồm có 3 phần chính như sau:

 • Mạch điều khiển: Được biết như trung tâm điều hành của máy, với mục đích điều khiển và cài đặt chương trình vận hành cho biến tần.
 • Mạch chỉnh lưu (DIODE): Bộ chỉnh lưu cầu diode, chuyển từ điện áp AC sang DC. Điện áp sau khi chỉnh lưu qua giàn tụ lọc để có điện áp phẳng, ổn định (DC Bus) để cung cấp nguồn cho bộ chỉnh lưu. 
 • Mạch nghịch lưu (IGBT): Thiết bị này chuyển mạch nhanh cho hiệu suất cao. Trong biến tần, IGBT được điều khiển kích mở theo trình tự tạo xung với các độ rộng khác nhau từ điện áp DC Bus được trữ trong tụ điện. Chuyển điện áp DC thành AC. 
 • Ngoài ra biến tần còn có các thiết bị hỗ trợ bên ngoài khác như: Bộ kháng AC, Bộ kháng DC, Điện trở xả…
Cấu tạo và thông số biến tần 3 pha 380v
Cấu tạo và thông số biến tần 3 pha 380V

Nguyên lý hoạt động của biến tần 3 pha 380V

Mạch biến tần 3 pha với dòng điện AC được lọc và chỉnh lưu bằng bộ chỉnh diode và tụ điện thành dòng DC phẳng. Hệ số công suất của biến tần riêng không phụ thuộc vào tải. Thay đổi điện áp của dòng DC thành điện xoay chiều 3 pha đặt đối xứng. Ở bước này, hoạt động được thông qua phương pháp điều xung và hệ thống bán dẫn lưỡng cực có cực cổng cách ly. 

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ chất bán dẫn và công nghệ bộ vi mạch xử. Tần số chuyển đổi mạch cảm ứng có khả năng đạt tới 20000Hz để hạn chế tiếng ồn phát ra và hư hại cho động cơ

Ba pha đầu ra của hệ thống điện AC có giá trị biên độ và tần số bộ điều khiển liên tục thay đổi. Mỗi phương pháp điều khiển khác nhau sẽ có một quy định khác nhau về tần số và điện áp. Tỉ lệ điện áp – tần số sẽ không đổi đối với momen xoắn cố định. Tuy vậy quy luật này sẽ là hàm bậc IV đối với quạt và tải bơm.  

Nguyên lý hoạt động của biến tần 3 pha 380v
Nguyên lý hoạt động của biến tần 3 pha 380V

Cách để sử dụng biến tần 3 pha 380V

Tuy rằng có cấu tạo vô cùng phức tạp nhưng máy biến tần 3 pha 380V lại có cách sử dụng khá đơn giản. Quý khách có thể làm theo như sau: 

 • Phương pháp dễ dàng nhất đó là sử dụng các nút bấm trên bàn phím của máy biến tần để chạy bao gồm các nút thông dụng như: phím điều chỉnh xuống lên hoặc là các núm xoay, nút chạy, nút dừng, lùi sau,… phụ thuộc vào mỗi loại thì sẽ có các dạng điều khiển khác nhau. 
 • Phương pháp vận hành theo kiểu multi speed (đa cấp tốc độ). Các mức tốc độ khác nhau được lập trình sẵn trong thiết bị. Máy biến tần sẽ hoạt động tương ứng đối với giá trị đầu vào.
 • Phương pháp sử dụng ở dạng xoay nút volume để điều chỉnh biến tần.
 • Phương pháp vận hành qua các mạng truyền thông như RS232, 485, modbus,… hoặc các mạng truyền thông phức tạp hơn.

Ứng dụng của biến tần 3 pha 380V trong đời sống

Biến tần công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống vì những lí do sau:

 • Biến tần với công suất nhỏ có thể điều khiển các máy móc thông dụng như chặt gỗ, trộn nguyên vật liệu,…
 • Khởi động và dừng một cách nhanh chóng các hệ thống dây chuyền
 • Thay đổi vận tốc hoạt động của quạt, năng suất băng tải,…
 • Giữ cho áp suất ổn định ở mức mặc định trên các hệ thống máy móc.
Ứng dụng của biến tần 3 pha 380v trong đời sống
Ứng dụng của biến tần 3 pha 380v trong đời sống

NPV – Địa chỉ chọn mua biến tần 3 pha 380V chất lượng nhất

Hiện nay trên thị trường tiêu thụ, có không ít đơn vị cung cấp biến tần 3 pha 380V và NPV tự hào là một trong số doanh nghiệp ấy. Quý khách có thể chọn lựa các sản phẩm biến tần Nhật Bản, biến tần Trung Quốc chính hãng với mức giá vô cùng ưu đãi.

Với hơn 13 năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ nhân viên chất lượng, các dịch vụ, ưu đãi hấp dẫn, trang thiết bị hiện đại,… Nam Phương Việt cam đoan mang tới cho bạn những trải nghiệm tốt nhất.

Lời kết

Mong rằng những thông tin trong bài viết có thể giúp quý bạn đọc hiểu hơn về thiết bị biến tần 3 pha 380V. Nếu khách hàng đang có nhu cầu về các loại biến tần công nghiệp thì có thể tham khảo ngay các sản phẩm tại NVP.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.