Cách đấu nối biến tần 3 pha và những lưu ý khi lắp đặt

08/11/2023 bởi CAS Solution

Đối với dân chuyên về kỹ thuật điện thì biến tần 3 pha cũng như những cách đấu nối biến tần 3 pha không còn là điều quá xa lạ. Bởi lẽ những kiến thức này là quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp, cơ khí,…. Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về các thiết bị này lại là một vấn đề khá phức tạp và khó hiểu do đó cần làm rõ sau đây.

Biến tần 3 pha là gì?

Biến tần 3 pha là một thiết bị được sử dụng nguồn điện đấu vào 3 pha 220V hoặc 3 pha 380V nhằm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ đó. Thông qua đó mà điều khiển tốc độ của động cơ một cách vô cấp mà hoàn toàn không cần sử dụng đến các hộp số cơ khí thông thường.

Cấu tạo và thông số biến tần 3 pha

Trước khi có thể đưa ra cách đấu nối biến tần 3 pha thì điều đầu tiên cần nắm rõ đó là hiểu về cấu tạo cùng những thông số biến tần 3 pha được ngay sau đây.

 • Mạch chỉnh lưu: bộ phận giúp máy chuyển đổi dòng điện AC thành DC và sử dụng bộ phận bán dẫn (Diode)
 • Tụ điện nắn phẳng: bộ phận giúp người dùng nắn phẳng điện áp DC thông qua biến đổi qua mạch chỉnh lưu.
 • Mạch nghịch lưu: áp dụng công nghệ PWM giúp điện áp DC tạo thành AC để sử dụng cho các động cơ điện 3 pha.
 • Mạch điều khiển: bộ phận kiểm soát điều khiển hệ thống máy.
Cấu tạo và thông số biến tần 3 pha
Cấu tạo và thông số biến tần 3 pha

Sơ đồ và nguyên lý hoạt động mạch biến tần 3 pha

Để có thể hiểu rõ được cách lắp biến tần 3 pha thì trước tiên mọi người cần phải nắm vững được sơ đồ cùng nguyên lý hoạt động của mạch biến tần 3 pha dưới đây.

Sơ đồ

Sơ đồ của mạch điện biến tần 3 pha là điều cần nắm chính xác nhất bởi nếu không hiểu rõ sẽ gây nên sự hư hỏng dẫn đến việc kiểm tra, sửa chữa, thay thế sẽ trở nên khó khăn. Sơ đồ ngay bên dưới của biến tần 3 pha sẽ bao gồm: đường dây điện đi qua bộ lọc kết nối đến chỉnh lưu và bộ lọc DC; từ bộ lọc DC các dòng điện sẽ đi thẳng qua nghịch lưu IGBT và kết nối đến đầu ra.

Nguyên lý hoạt động

Về nguyên lý hoạt động của biến tần 3 pha sẽ được phân tích đầy đủ và chi tiết ngay sau đây:

 • Nguồn điện xoay chiều 3 pha sẽ được tiến hành chỉnh lưu đồng thời sẽ lọc thành nguồn 1 chiều phẳng thông qua bộ chỉnh lưu giúp hệ số công suất của hệ biến tần 3 pha sẽ có giá trị không phụ thuộc vào tải.
 • Điện áp một chiều sẽ biến đổi thành xoay chiều 3 pha thông qua thực hiện qua hệ IGBT bằng phương pháp PWM.
 • Hiện nay, khi ứng dụng công nghệ hiện đại, tần số chuyển mạch xung sẽ lên đến dải tần số siêu âm với mục đích giảm tiếng ồn động cơ cũng như giảm tổn thất trên lõi sắt của động cơ đó.
 • Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha đầu ra sẽ thay đổi giá trị về biên độ và tần số vô cấp theo bộ điều khiển. Trong đó tỉ số điện áp chính là tần số không đổi đối với tải có momen không đổi
Nguyên lý hoạt động biến tần 3 pha
Nguyên lý hoạt động biến tần 3 pha

Cách đấu nối biến tần 3 pha

Tham khảo cách đấu biến tần 3 pha ngay sau đây để tự trang bị những kiến thức cần thiết cho mọi người, cụ thể đó là:

 • Bắt đầu từ việc xác định về nguồn cũng như dây nối cho các loại biến tần 3 pha (L1, L2, L3( R, S, T)) là 380v hay 220V, đồng thời còn U, V, W  là những dây có thể nối vào động cơ 3 pha.
 • Bên cạnh xác định những động cơ có 6 dây thì mọi người cần đấu nối với nhau theo hình tam giác sau đó mới có thể tiến hành đấu nối vào máy biến tần 3 pha.
Cùng tìm hiểu chi tiết qua hình minh họa ngay dưới đây
Cùng tìm hiểu chi tiết qua hình minh họa ngay dưới đây

Lưu ý khi đấu nối và sử dụng biến tần 3 pha

Sau khi đã xác định được cách đấu nối biến tần 3 pha thì những lưu ý khi đấu nối cũng như sử dụng biến tần 3 pha ngay sau đây là điều mọi người nhất định không thể bỏ lỡ.

 • Nên chọn những vị trí lắp đặt cần tránh các vật cản để làm ảnh hưởng đến cả quá trình hoạt động của các thiết bị biến tần này.
 • Đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất từ độ ẩm, nhiệt độ,… để việc vận hành được chính xác và an toàn nhất.
 • Tham khảo các thông tin hướng dẫn về đấu nối biến tần để đảm bảo được quá trình lắp đặt và sử dụng là tốt nhất.
 • Nên điều chỉnh hợp lý khi phát hiện biến tần 3 pha nếu có sự cố.
 • Vệ sinh đúng cách và bảo dưỡng định kỳ nhằm loại bỏ các bụi bẩn bên ngoài thiết bị để đảm bảo an toàn.
 • Đảm bảo an toàn khi vận hành khi tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn khi sử dụng từ đồ bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp, tắt nguồn khi bảo trì,… tránh những hỏng hóc có thể xảy ra.
Lưu ý khi đấu nối và sử dụng biến tần 3 pha
Lưu ý khi đấu nối và sử dụng biến tần 3 pha

Như vậy, cách đấu nối biến tần 3 pha không quá phức tạp như nhiều người lầm tưởng nếu mọi người nắm vững những thông tin đã được chia sẻ. Nếu cần hỗ trợ nhanh chóng vui lòng liên hệ Nam Phương Việt để được tư vấn và giải đáp chính xác nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.