Cách đọc chỉ số đồng hồ điện tử 3 pha dễ hiểu và chính xác nhất   

07/11/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Công tơ điện được biết đến là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, cơ quan, doanh nghiệp,… với mục đích chính là xác định lượng tiêu thụ điện mỗi tháng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đọc chỉ số đồng hồ điện tử 3 pha như thế nào là chính xác nhất và dễ hiểu nhất. Trong bài viết này, Nam Phương Việt sẽ chia sẻ đầy đủ với mọi người về thiết bị này.

Thế nào là công tơ điện?

Công tơ điện hay còn được gọi là đồng hồ điện là một thiết bị được sử dụng với mục đích chính là đo đếm lượng điện năng tiêu thụ của nơi sử dụng điện như hộ gia đình, hộ kinh doanh, công ty, nhà máy xí nghiệp,… Đây cũng là thiết bị điện để đơn vị Điện lực làm cơ sở để tính toán số tiền sử dụng điện hàng tháng cho quý khách hàng. Công tơ điện có đơn vị đo hiệu chuẩn là Kilowatt kí hiệu là kWh và được xác định vào đúng ngày của mỗi chu kỳ thanh toán hiện nay.

Phân loại công tơ điện

Trước khi hướng dẫn cách đọc chỉ số công tơ điện tử 3 pha chuẩn xác nhất thì việc phân loại công tơ điện trên thị trường cũng là vấn đề cần lưu tâm. Nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn của người dùng cũng như tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau, mọi người có thể quyết định chọn những sản phẩm phù hợp như:

  • Công tơ điện 1 pha: được sử dụng khá phổ biến tại các hộ gia đình với công suất thấp và được chia làm 2 loại cơ bản là 1 pha cơ và 1 pha điện tử.
  • Công tơ điện 3 pha: được sử dụng tại các mạng lưới điện 3 pha với những thiết bị điện có công suất lớn như nhà máy, xí nghiệp,… để đáp ứng tối ưu nhất nhu cầu sản xuất bao gồm Công tơ điện 3 pha trực tiếp và Công tơ điện 3 pha gián tiếp.
  • Công tơ điện 2 chiều: sử dụng trong các dự án điện năng lượng mặt trời với khả năng đo lường chính xác.

Ý nghĩa các thông số trên công tơ điện

Tìm hiểu về ý nghĩa các thông số trên công tơ điện sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng hiểu và có cách đọc chỉ số công tơ điện tử 3 pha một cách chính xác nhất.

  • 220/380V: Điện áp định mức của công tơ điện hiện nay.
  • 10(40)A: 10 là dòng điện định mức, 40 là dòng chịu quá tải của công tơ
  • 1000 xung/kWh: 1000 xung đồng hồ đếm đươc tương đương với 1kWh.
  • Cấp 2: Cấp chính xác của công tơ và sẽ có sai số 2% toàn dải đo và nếu cấp càng nhỏ càng có độ chính xác cao.
  • 50Hz: Tần số của lưới điện.

Cách đọc công tơ điện 3 pha điện tử

Dưới đây sẽ là cách đọc đồng hồ điện 3 pha điện tử mà mọi người cần hết sức lưu tâm với 6 số đo điện năng tổng được hiển thị trên mặt của công tơ 3 pha cơ điện tử. Cụ thể như sau:

Điện năng sử dụng gồm có 3 thời điểm khác nhau bao gồm: T1 (giờ bình thường), T2 (giờ cao điểm), T3 (giờ thấp điểm).

Theo đó, khi điện năng T2 và T3 được hiển thị trên màn hình thì công thức điện năng T1 = Tổng – T2 – T3.

Công tơ điện 3 pha trực tiếp

Đối với cách đọc chỉ số đồng hồ điện 3 pha điện tử trực tiếp thì với thị trường xuất hiện các loại công tơ điện 10(20)A, 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A sẽ có cách đọc tương tự nhau. Khi đó, người dùng sẽ không cần tiến hành nhân thêm hệ số.

Với 1 dãy số có 6 chữ số thì 5 chữ số màu đen liên tiếp nhau và 1 chữ số màu đỏ nằm ở vị trí cuối. Trong đó: Các chữ số màu đen ghép lại sẽ là Kwh, chữ số màu đỏ là giá trị 0.1kwh.

Ví dụ: Dãy số 123456, giá trị đọc sẽ là 12345,6 Kwh và thường bỏ số thập phân sẽ còn lại là 12345 Kwh.

Công tơ điện 3 pha gián tiếp

Đối với cách đọc chỉ số công tơ điện tử 3 pha gián tiếp thông thường có dòng điện định mức là 5A kết hợp cùng kí hiệu gián tiếp. Chỉ số trên công tơ điện 3 pha gián tiếp bao gồm 5 chữ số màu đen và 1 chữ số màu đỏ cuối cùng. Trong đó, các chữ số màu đen ghép lại là giá trị 1Kwh, chữ số màu đỏ có giá trị là 0.1Kwh.

Ví dụ: Đọc chỉ số 123456 thì giá trị cần đọc là 12345,6 Kwh

Tóm lại, với những hướng dẫn cách đọc chỉ số đồng hồ điện tử 3 pha đã được chia sẻ mong rằng sẽ đem lại những thông tin cần thiết cho mọi người. Nếu cần hỗ trợ trên về các sản phẩm, vui lòng liên hệ Nam Phương Việt qua Hotline.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.