Hướng dẫn cách lấy điện 1 pha từ 3 pha 3 dây chính xác nhất

07/11/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Hiểu như thế nào đúng và đủ về điện 1 pha, điện 3 pha cũng như những cách lấy điện 220v từ nguồn 3 pha chính xác nhất luôn nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Do đó, việc tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này sẽ được Nam Phương Việt cung cấp đầy đủ và chi tiết ngay dưới bài viết sau đây sẽ giúp mọi người có những cái nhìn tổng quan nhất.

Khái niệm cần nắm rõ

Trước khi đưa ra những hướng dẫn cách lấy điện 1 pha từ 3 pha với 3 dây một cách chính xác nhất người dùng nhất định không được bỏ qua những khái niệm cơ bản được làm rõ ngay dưới đây.

Thế nào là điện 3 pha?

Điện 3 pha được hiểu là một hệ thống điện với 3 dòng điện xoay chiều có pha và tần số giống nhau để sử dụng đồng thời. Với hệ thống điện 3 pha thường được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp, dân dụng bởi nhiều ưu điểm so với điện 1 pha bao gồm cả hiệu suất và công suất lớn hơn.

Thế nào là điện 1 pha?

Điện 1 pha là hệ thống điện trong đó chỉ có 1 dòng điện xoay chiều duy nhất được sử dụng. Đây cũng là hệ thống điện cơ bản được dùng trong các ứng dụng dân dụng hộ gia đình và nhỏ hơn do mức công suất thấp hơn cùng hiệu suất kém hơn.

Nguyên tắc lấy điện 1 pha từ 3 pha

Về nguyên tắc lấy điện 1 pha từ 3 pha 3 dây nhất định phải đảm bảo những vấn đề này để đảm bảo các thiết bị và ứng dụng được hoạt động ổn định nhất, cụ thể:

 • Xác định các pha trong hệ thống điện và được phân chia cân đối ba pha dòng điện cách nhau 120 độ.
 • Kết nối đúng cách và đảm bảo sao cho các pha của hệ thống điện được kết nối đến một trong các điểm trung tính của hệ thống ba pha.
 • Tạo trạng thái một pha bằng cách sử dụng các thiết bị phù hợp như biến áp, mạch điều chỉnh để đảm bảo tải sẽ chỉ nhận được 1 pha.
 • Chú ý đến cân bằng tải làm sao cho đảm bảo hiệu suất cao và tránh các vấn đề về điện áp không cân đối.
 • Thiết bị bảo vệ luôn được trạng thái ngắt mạch tự động nếu có sự cố để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện trong quá trình lấy điện 1 pha.

Cách lấy điện 1 pha từ 3 pha 3 dây cần nắm vững

Dưới đây là cách lấy điện 1 pha từ 3 pha 3 dây đòi hỏi người dùng cần nắm vững để đảm bảo an toàn cũng như hiệu suất trong quá trình sử dụng được tối ưu nhất, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Xác định các dây dẫn của hệ thống điện 3 pha 3 dây với 3 dây dẫn chính.
 • Bước 2: Chọn pha cần lấy điện 1 pha sao cho phù hợp nhất.
 • Bước 3: Sử dụng biến áp 3 pha đến 1 pha với thiết bị chuyên dụng với ba cuộn dây vào (điện áp 3 pha) và một cuộn dây ra (điện áp 1 pha).
 • Bước 4: Kết nối dây vào theo thứ tự
 • Bước 5: Kết nối cuộn dây ra của biến áp vào thiết bị đơn pha khi cung cấp điện.
 • Bước 6: Kiểm tra cân bằng tải và kiểm tra an toàn sao cho hệ thống điện 3 pha được cân bằng, không có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

Một số điều cần lưu ý khi lấy điện 1 pha từ 3 pha

Không thể bỏ lỡ những điều cần lưu ý khi ứng dụng cách lấy điện 1 pha từ 3 pha sẽ được phân tích chi tiết sau đây, cụ thể:

 • Nắm vững những kiến thức kỹ thuật để đảm bảo sự cân bằng tải cũng như sự an toàn cho người dùng.
 • Chọn pha chính xác thông qua bộ dụng cụ đo điện để xác minh.
 • Đảm bảo biến áp chính xác và phù hợp với yêu cầu của người dùng cũng như hiểu rõ về cách kết nối và sử dụng biến áp.
 • Kết nối đúng cách thông qua các dây vào và ra của biến áp theo đúng cách tránh những sai sót trong kết nối có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ hệ thống.
 • Đảm bảo cân bằng tải trên các pha của hệ thống điện 3 pha cũng như biến áp 1 pha tránh được quá tải.
 • Chú ý kiểm tra tính an toàn trước khi sử dụng để không có bất cứ vấn đề gì khác có thể xảy ra sau đó.

Hy vọng với những chia sẻ hướng dẫn cách lấy điện 220v từ nguồn 3 pha sẽ giúp mọi người có thêm những thông tin hữu ích. Mọi vấn đề cần tư vấn và hỗ trợ, quý khách hàng liên hệ theo các phương thức sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NAM PHƯƠNG VIỆT

Liên hệ Hotline NPV: 0903 803 645

Webiste: https://namphuongviet.vn/

Email: info@namphuongviet.vn

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.