Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Thiết Bị Máy Cắt Không Khí ACB

10/02/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Máy cắt không khí ACB được cầu tạo như thế nào cùng những chức năng và ưu điểm được mang lại thông qua bài viết Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy cắt không khí ACB.

Chi tiết máy cắt không khí ACB

Cấu Tạo Máy Cắt Không Khí ACB

 • Trên máy cắt không khí ACB, mỗi cực bao gồm các tiếp điểm chính và các tiếp điểm hồ quang, được chế tạo từ hợp kim bạc và đặt trong các vỏ bọc module hoá. Khi hoạt động, các tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước và mở sau các tiếp điểm chính, do đó sẽ giúp giảm bớt sự ăn mòn.
 • Bộ phận dập hồ quang: được cung cấp để dập hồ quang điện, bộ phận này gồm các tấm kim loại mỏng lắp đặt song song trong những vỏ bọc cách ly. Hồ quang được phân đều cho những tấm kim loại này giúp dập hồ quang nhanh hơn.
 • Cơ chế nhả: gồm các chốt giữ từ tính mà nó liên kết với nút ấn báo nhả, mạch điện cung cấp 1 tín hiệu cho bộ phận này trong trường hợp xảy ra quá dòng, quá tải,… và bộ phận này có tác động nhả máy cắt.
máy cắt không khí acb
Ứng dụng máy cắt không khí ACB trong công nghiệp

Chức Năng Của Máy Cắt Không Khí ACB

 • Máy cắt không khí hay còn được gọi tắt là ACB (Air Circuit Breaker). Chức năng của máy cắt không khí ACB đó là dùng để đóng cắt, bảo vệ các thiết bị điện trước những sự cố như: quá tải, ngắn mạch. Nếu không có thiết bị này, sự an toàn trong các công trình dân dụng, công nghiệp hay trạm điện quốc gia khó mà đảm bảo.
 • Chức năng của máy cắt không khí ACB cũng có thể được dùng làm máy cắt chủ cho đường dây điện ngoài trời. Chính vì vậy, máy cắt không khí ACB ngay khi ra đời đã nhanh chóng thu hút sự yêu thích của đông đảo các đơn vị, doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, máy cắt không khí ACB có khả năng xử lý sự cố nhanh chóng, làm việc ổn định, hiệu quả và rất linh hoạt trong cả khâu lắp đặt (lắp đặt trên tường hoặc giá), các phương thức bảo vệ cũng như thao tác hoạt động.
 • Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất máy cắt không khí ACB, với mẫu mã đa dạng, phong phú về chức năng, công suất, giá thành… nên khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp.
 • Bên cạnh đó, máy cắt không khí ACB rất bền, có thể lắp đặt ngoài trời, không gỉ sét, vận hành tốt, chất lượng linh kiện cao cấp, kích thước nhỏ gọn và chế tạo trên dây chuyền máy móc hiện đại, đáp ứng những tiêu chuẩn về chất lượng quốc tế. Đồng thời, các nhà sản xuất đều áp dụng chế độ bảo hành lâu dài.
 • Do đó, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chức năng của máy cắt không khí ACB và hãy lắp đặt để bảo vệ các công trình.

Máy Cắt Không Khí ACB Có Nguyên Lý Hoạt Động Rất Đơn Giản

Máy cắt không khí ACB có cấu trúc phức tạp về mặt kết cấu; nhưng công nghệ và nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Thiết bị này vận hành bằng cách sử dụng năng lượng dự trữ và khi có sự cố xảy ra sẽ lấy luồng không khí nén để thổi tắt hồ quang và gây ra tác động để nhả máy cắt:

 • Bộ phận dập hồ quang (Arc Chutes): Bộ phận này được tạo thành nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa các tấm kim loại mỏng, lắp đặt song song trong các vỏ bọc cách ly và các hồ quang được phân đều trên những tấm kim loại mỏng đó, nhằm nhanh thời gian dập hồ quang điện. Sự cách ly hợp lý giữa các bộ phận dẫn điện giúp lượng tiêu thụ năng lượng ít hơn và có thể thiết lập những kết nối tải, cùng hệ thống nguồn cấp ở cả 2 mặt. Quá trình dập tắt hồ quang diễn ra rất nhanh, chưa tới 1 giây, vì không cần thời gian để tạo ra sản phẩm khí.
 • Cơ chế tiếp xúc (Contact Mechanism): Trên máy cắt không khí ACB, mỗi cực bao gồm các tiếp điểm chính và các tiếp điểm hồ quang, được chế tạo từ hợp kim bạc và đặt trong các vỏ bọc module hoá. Khi hoạt động, các tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước và mở sau các tiếp điểm chính, do đó sẽ giúp giảm bớt sự ăn mòn.
 • Cơ chế nhả của máy cắt không khí ACB: Với các chốt giữ từ tính liên kết với các nút ấn báo nhả, khi xảy ra quá dòng, quá tải,… mạch điện cung cấp một tín hiệu riêng cho bộ phận này, gây ra tác động để nhả máy cắt.
acb là gì
Áp dụng thiết bị trong tủ điện công nghiệp

Ưu Thế Của Máy Cắt Không Khí ACB (Air Circuit Breaker)

 • Máy cắt không khí ACB được dùng để cắt điện tổng phía hạ áp của trạm biến áp phân phối điện và dùng làm máy cắt chủ cho đường dây ra ngoài. Chúng có dòng điện định mức lớn, thời gian cắt rất nhanh không lớn hơn 0.02s chứng minh năng lực cắt dòng cũng lớn.
 • Lắp đặt máy cắt không khí ACB rất linh hoạt, có thể lắp trên tường, trên giá với các phương thức bảo vệ và thao tác hoạt động cũng linh hoạt như nhau.
 • Máy có dung lượng lớn, nhiều cơ cấu nhảy có công năng khác nhau được lắp ráp linh hoạt để tác động đến các tiếp điểm phụ và máy cắt. Tất cả các linh kiện của máy cắt không khí ACB đều không có vỏ ngoài mà để trần. Để đóng ngắt thiết bị điện này thì dùng sào, dùng tay, hoặc thao tác bằng điện từ điện động đều được.

Mua Máy Cắt Không Khí ACB Chính Hãng Ở Đâu?

 • Công ty CP Công Nghệ Nam Phương Việt (NPV) là nhà phân phối chính hãng các dòng ACB tại Việt Nam. NPV chuyên cung cấp sản phẩm và phát triển giải pháp dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực Tự động hóa, Thiết bị điện, sản xuất Tủ Điện và Thang máng cáp. Với hơn 12 năm phát triển, NPV nhận được sự tin tưởng, hợp tác của hàng nghìn khách hàng trên toàn quốc. 
 • Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0903 803 645 để được hỗ trợ và cập nhật thông tin nhanh nhất.

Link bài post Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Thiết Bị Máy Cắt Không Khí ACB tại: https://namphuongviet.vn/cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-may-cat-khong-khi-acb/


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NAM PHƯƠNG VIỆT

Địa chỉ: 20A Phan Chu Trinh, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP.HCM

Số điện thoại: 028 6255 8597 – 0903 803 645

Email: info@namphuongviet.vn

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.