Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Thiết Bị RCCB

14/02/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Trong hệ thống điện hiện nay, cả trong điện dân dụng và công nghiệp, nếu không sử dụng ống thép luồn dây điện hỗ trợ bảo vệ. Có không ít các trường hợp xảy ra sự cố rò rỉ điện trong mạch gây giật khi chạm vào và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người sử dụng. Để hạn chế các trường hợp sự cố có thể xảy ra, người ta thường trang bị thêm cho hệ thống lưới điện thiết bị RCCB.

Nguyên lý hoạt động của RCCB

RCCB là một loại thiết bị chống rò có tên đầy đủ theo tiếng Anh là Residual Current Circuit Breaker.

Các kích cỡ phổ biến MCB 2P và 4P. Chúng có tác dụng chính là ngăn ngừa những nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra khi có sự cố rò dòng trong mạch điện để bảo vệ người dùng trước nguy cơ điện giật.

RCCB sẽ bảo vệ và ngăn chặn các sự cố về điện có thể xảy ra dựa trên nguyên tắc so sánh dòng điện đi và về trên dây dẫn.

Theo đó thì dòng điện bình thường không bị rò rỉ là dòng điện có chỉ số dòng điện về trên dây dẫn bằng nhau. Trường hợp nếu xảy ra hiện tượng chênh lệch của chỉ số ở hai dòng điện đi và dòng điện về. Tức là trong hệ thống dây đã xuất hiện hiện tượng rò rỉ điện.

RCCB được trang bị khả năng cắt ngắn mạch. Vì thế khi xảy ra rò rỉ điện, RCCB sẽ thực hiện tự động ngắt mạch rò rỉ điện ra khỏi mạng điện để bảo vệ các thiết bị điện và sự an toàn cho người sử dụng.

rccb là gì

Cấu tạo của RCCB

Cấu tạo chính của RCCB bao gồm 2 phần:

 • Bộ phận đóng cắt mạch: chức năng chính là bảo vệ chống quá tải và chống ngắn mạch. Chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như CB.
 • Bộ chức năng đóng dòng điện rò: bộ phận này có 2 cơ cấu là cơ cấu phát hiện dòng điện rò. Và cơ cấu so sánh khuếch đại dòng điện rò.

Ứng dụng của RCCB

 • Trên lý thuyết cơ bản thì RCCB có độ nhạy cảm khá cao (30mA) nên khi sử dụng cần kết hợp với nối đất để bảo vệ. Tăng khả năng chống giật điện do tiếp xúc gián tiếp.
 • Loại RCCB có độ nhạy thấp hơn (100mA) sẽ thường được dùng trong các trường hợp bảo vệ dự phòng. Phục vụ cho phòng chống cháy nổ, không đủ tác động bảo vệ con người.
 • Các loại còn lại với độ nhạy thấp như: 300mA, 500mA hay 1A có thêm thời gian trễ 50ms, 250ms,… thì thường được dùng cho tủ điện phân phối.
 • Ứng dụng trong thực tế đời sống thì RCCB thường được sử dụng để chống giật cho từng tầng của căn nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo cho thiết bị này hoạt động được hiệu quả nhất. Thì yêu cầu hệ thống dây điện âm tường cần được đi ống luồn dây điện có khả năng cách điện.
 • Được sử dung phổ biến nhất là 3 loại: 30mA, 100mA và 300mA.
 • Đối với từng tầng nhà hoặc nhà ở có diện tích nhỏ. Thì thường sẽ sử dụng loại có mức độ bảo vệ nhẹ như 30mA.
 • Trường hợp sử dụng cho toàn bộ căn nhà với diện tích lớn thì nên sử dụng loại có độ bảo vệ 100- 300mA. Lựa chọn sử dụng loại nào sẽ tùy thuộc từng diện tích, số lượng thiết bị của từng căn nhà khác nhau.

tu dien xu ly nuoc thai 9 | Nam Phương Việt

Hướng dẫn chọn RCCB hiệu quả nhất

Với gia đình

 1. Đối với nhà đất bạn thường lựa chọn dòng điện xoay chiều 1 pha, nên sẽ ứng với aptomat 2P- L + N.
 2. Nên tính toán tổng công suất dòng điện bạn cần sử dụng, aptomat thường được dùng trong nhà ở dân dụng là 30mA, còn đối với những công trình nhà ở thấp và có độ ẩm cao thì nên chọn dòng 100mA.

Với xưởng sản xuất

 1. Đặc trưng ở các nhà xưởng sản xuất là sử dụng nhiều thiết bị, máy móc bằng kim loại nên cần điện áp lớn hơn.
 2. Diện tích nhà xưởng nên sử dụng nguồn điện 3 P + N để ổn định hoặc cũng có thể chọn  4P (3L + 1N). Lựa chọn RCCB có dòng định mức phù hợp với từng nơi lắp đặt. Ở nhà xưởng sản xuất nên lựa chọn thiết bị rò dòng công suất lớn đó là 300mA.

Các nguyên tắc bảo vệ thiết bị điện hiệu quả

 • Nếu dòng điện đi và dòng điện về bằng nhau không chênh lệch thì sẽ không xảy ra các ra hiện tượng xuất hiện dòng rò.
 • Nếu có sự chênh lệch giữa các dòng điện đi và dòng điện về sẽ xuất hiện sự cố rò rỉ dòng điện trong toàn hệ thống điện.
 • Lúc đó thiết bị RCCB sẽ giúp ngắt mạch này ra khỏi toàn bộ mạng lưới điện để bảo vệ cho người sử dụng và thiết bị điện.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NAM PHƯƠNG VIỆT

Địa chỉ: 20A Phan Chu Trinh, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP.HCM

Số điện thoại: (84-28)  6255 8597

Email: info@namphuongviet.vn – giacph@namphuongviet.vn

Hotline: 0903 803 645

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.