Đèn báo công nghiệp | Cấu tạo, chức năng, ứng dụng trong hệ thống điện công nghiệp

14/02/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Đèn báo công nghiệp là gì?

Đèn báo được hiểu là đèn chỉ thị được sử dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực như trong các loại tàu thuỷ, máy móc thiết bị sản xuất, trong các tủ điện điều khiển, tủ điện phân phối.

Đèn báo tuy có giá thành không cao nhưng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện công nghiệp vì đèn báo giúp người sử dụng biết được trạng thái nguồn điện đang bật hay tắt, đèn báo trên thiết bị có vai trò thể hiện tình trạng hoạt động của thiết bị hay một hệ thống có bình thường hay đang bị lỗi.

Chức năng đèn báo trong hệ thống tủ điện

Là một thiết bị có chức năng thông báo cho người lao động biết được sự cố hoặc những tín hiệu cần thông báo trong quá trình hoạt động của các dây chuyền sản xuất, hệ thống tự động hóa xảy ra vấn đề bất thường. Khi đó, đèn báo sẽ sáng và nháy cùng với tiếng chuông báo động, người lao động sẽ biết và tìm cách khắc phục, lường trước được vụ việc.

Ngoài ra, còn báo pha điện, báo tín hiệu ON, OFF của nguồn thiết bị (trạng thái hoạt động của thiết bị màu xanh chạy, màu đỏ dừng,…).

Màu sắc của đèn báo và ý nghĩa của nó

Đèn báo màu đỏ

Đây là màu sắc thể hiện tình trạng báo động. Điều này có thể là do mạch diện đã xuất hiện vấn đề nguy hiểm và cần được xử lý ngay lập tức. Thường thì màu đỏ của đèn báo xuất hiện khi nhiệt độ quá cao, vượt qua mức an toàn. Khi đó, bộ phận quan trọng sẽ bị thiết bị bảo vệ cắt ra khỏi thiết bị.

Đèn báo màu vàng

Màu sắc này là đèn báo đang cảnh báo trước. Điều này cho thấy đã có sự thay đổi không tốt hoặc các giá trị trong đó tiến dần đến mức giới hạn. Ở mức báo động này, nhiệt độ sẽ dần tiến ra khỏi mức bình thường. Tình trạng quá tải có thể sẽ xuất hiện chỉ trong một thời gian ngắn.

đèn báo công nghiệp

Đèn báo màu xanh lá

Màu xanh của đèn báo thể hiện hệ thống đang ở mức độ an toàn. Các chỉ báo vẫn đang trong mức ổn định và luôn sẵn sàng khởi động bất cứ lúc nào. Lúc này, hệ thống làm mát vẫn đang hoạt động tốt và không có tình trạng quá nhiệt.

Đèn báo màu xanh dương

Khi đèn báo xuất hiện màu xanh dương có nghĩa là hệ thống đang có hướng dẫn đặc biệt. Nó thể hiện khi có chứa năng không xuất hiện màu đỏ, vàng hay xanh lá nói trên. Khi đó, công tắc sẽ được chọn ở vị trí được đèn báo chỉ định.

Đèn báo màu trắng

Có thể hiểu đây là thông tin đèn báo chung. Đây là đèn báo dành cho những chức năng mà không có hiển thị đèn đỏ, vàng hay xanh lá.

den bao cong nghiep

Các loại đèn báo công nghiệp

Đèn báo pha

Đèn báo pha là loại đèn có 3 màu đỏ vàng xanh để báo nguồn khi có điện đưa vào tủ điện hoặc các hệ thống máy móc. Đèn báo pha gồm có loại từ 24V đến 380V loại có bóng dây tóc hoặc bóng dạng LED.

Đèn báo pha được thiết kế dạng led, theo tiêu chuẩn Châu Âu, Có đủ các loại màu sắc, điện áp, đáp ứng cho các nhu cầu làm tủ điện. Được sử dụng trong báo có điện từng pha trong điện 3 pha hoặc điện 1 pha, báo tín hiệu ON, OFF các thiết bị như biến tần, động cơ.

Đèn báo pha công nghiệp được thiết kế cho lỗ tủ phi 22 và phi 25mm (cần vòng chuyển), bao gồm các loại màu xanh lá, xanh dương, màu đỏ, màu vàng, màu trắng.

Đèn được thiết kế dạng Led nên có màu sắc tươi và có tuổi thọ cao hơn so với các loại đèn báo khác. Đèn có sẵn với các loại điện áp thông dụng và đặc biệt.

Đèn báo hiệu

Hay còn gọi là đèn tín hiệu, với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, xanh lam, xanh lá. Dạng ánh sáng: sáng nhấp nháy có thể kèm theo âm thanh. Ứng dụng: báo hiệu chỉ thị thay đổi màu, báo máy, báo trạng thái, báo sự cố.

Về chức năng, đèn báo hiệu cháy là những thiết bị phát ra ánh sáng hoặc có thể thêm âm thanh để cảnh báo khi có những sự cố hoặc bất thường trong hệ thống tự động hóa, dây chuyền sản xuất.

đèn báo hiệu tủ điện

Đặc biệt, với khả năng phát ra ánh sáng với cường độ lớn, đồng thời cùng âm thanh ở tần số cao, gây sự chú ý cho người lao động, làm cho người nghe nhận biết được đang có sự cố bất thường và nhanh chóng khắc phục. Ngoài ra, còn thông báo cho những người xung quanh nhanh chóng thoát ra khỏi vùng báo động.

Với đặc điểm hệ thống phản chiếu ánh sáng tích hợp đèn LED tăng khả năng chiếu sáng. Cách lắp đặt: Trong nhà: thẳng đứng, nghiêng, ngược. Ngoài trời: thẳng đứng Thân chính: Nhựa ABS chống chịu nhiệt độ cao và va đập mạnh. Thấu kính, chao đèn: Hình tròn phẳng, chất liệu sợi tổng hợp polycarbonate chống chịu mọi thời tiết, va đập mạnh.

Đèn báo nguồn

Là loại đèn có chức năng thông báo, hiển thị tín hiệu, trạng thái hoạt động của nguồn điện. Với nhiều màu sắc hiển thị khác nhau như xanh, đỏ, vàng,… hiển thị chi tiết từng trạng thái của nguồn điện đang bình thường hay có sự bất thường trong hệ thống.

Chẳng hạn như quá dòng, quá điện áp,… khiến nguồn điện bị quá tải, dễ xảy ra sự cố. Khi đó, đèn báo nguồn sẽ thay đổi tín hiệu màu sang những màu sắc khác nhau, nhờ vào đó ta có thể dự đoán được và khắc phục được sự cố một cách dễ dàng.

Ngoài ra, đèn báo nguồn còn có một chức năng quan trọng nữa là thông báo tình trạng nguồn của hệ thống. Theo tiêu chuẩn, đèn phải luôn sáng để thông báo rằng nguồn điện của hệ thống vẫn đang trong tình trạng làm việc bình thường, không gặp bất kì sự cố nào.

đèn báo

Ứng dụng của đèn báo trong điện công nghiệp

Mỗi loại đèn báo đều có những đặc điểm, tính năng khác nhau. Do đó, từng loại đèn báo sẽ có những ứng dụng khác nhau. Nói về ứng dụng trong điện công nghiệp, các loại đèn báo thường được lắp đặt trong các hệ thống tự động hóa sản xuất, dây chuyền, máy móc.

Thông báo, hiển thị nguồn điện trong hệ thống dây chuyền sản xuất; Báo hiệu những sự cố bất thường trong hệ thống thông qua đèn báo hiệu. Sử dụng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (báo cháy) nhờ vào ánh sáng của đèn mà con người dễ dàng xác định được vị trí đặt phương tiện chữa cháy hoặc vị trí có lối thoát hiểm.

Lắp đặt trong các xưởng sản xuất công nghiệp, nhà máy để báo hiệu có hay không có nguồn điện trong thiết bị. Các bạn có để ý rằng gần như không có chuyện các đèn báo tín hiệu này hỏng, ngay cả khi thiết bị của chúng ta được mang đi sửa chữa rất nhiều lần.

Nam Phương Việt là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đèn báo công nghiệp chính hãng, chất lượng và giá cả tốt nhất tại TP.HCM & Hà Nội. Quý khách hàng có nhu cầu mua, hãy nhanh tay đặt hàng. Để mua các loại sản phẩm trên hãy đến với công ty của chúng tôi. Tại Nam Phương Việt, Quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình, chu đáo.

Với đội ngũ kỹ thuật chuyên viên cao cấp, dày dặn kinh nghiệm, nhân viên bán hàng nhiệt tình, niềm nở. Đảm bảo Quý khách hàng sẽ hài lòng với phong cách làm việc tại Nam Phương Việt.

đèn báo pha

Chi tiết cách lắp đặt đèn báo pha

Dưới đây là quy trình lắp đặt đèn báo pha loại đèn led, quy trình này dùng chung cho các bước lắp đặt đèn chiếu sáng thông thường. Do đó, nếu bạn cần tư vấn về cách lắp đặt vui lòng liên hệ trực tiếp với Nam Phương Việt.

Trước khi lắp đèn LED vào hệ thống cần lưu ý như sau:

 • Kiểm tra chất lượng đèn  thật cẩn thận
 • Đảm bảo nguồn điện đã được ngắt (vô hiệu hóa) trước khi thực hiện lắp
 • Hạn chế sử dụng đèn trong môi trường ăn mòn cao, việc này cần phải được khảo sát để tìm ra vị trí lắp trước khi lắp
 • Nếu trong quá trình lắp có hiện tượng bất bình thường cần thực hiện theo các hướng dẫn an toàn: tắt nguồn điện, ngừng sử dụng và kiểm tra
 • Cần phải đọc kĩ điện áp ghi trên đèn để quá trình sử dụng được diễn ra một cách bình thường. Tránh sử dụng đèn có các điện áp không phù hợp. Điều này cực kì quan trọng trong quá trình lựa chọn đèn phù hợp với tụ điện cần lắp.
 • Cần phải đọc hướng dẫn sử dụng thật kĩ lưỡng trước khi tiến hành quá trình lắp đặt hệ thống đèn LED.

Khi lắp đặt đèn báo pha led cho tụ điện cần lưu ý đến độ bền, khả năng chịu lực cơ học, khả năng chống nước, chống oxi hóa.

Quá trình lắp đèn LED vào tụ điện gồm 4 bước cơ bản

 • Bước 1: Khoan lỗ gắn vít lên bề mặt cần lắp đặt. Cần phải lưu ý khoảng cách hai lỗ gắn trên đèn LED
 • Bước 2: Đặt khung đã chuẩn bị vào hai lỗ khoan và bắn vít vào giúp cố định
 • Bước 3: Điều chỉnh hướng ánh sáng đèn LED theo nhu cầu sử dụng. Sau đó cố định bằng ốc để cố định hướng ánh sáng của đèn
 • Bước 4: Thực hiện quá trình đấu nối dây điện vào nguồn điện. Tạo một hệ thống mạch kín.

Sau khi lắp đặt, nếu đèn pha LED gắn vào tụ điện không hoạt động được hoặc có lỗi bất thường cần phải tìm hiểu ra nguyên nhân của sự cố bằng các cách dưới đây:

 • Cách 1: Ngắt điện và kiểm tra xem nguồn điện có được kết nối với đèn LED hay chưa (thường là do quá trình đấu dây có vấn đề). Nếu cách 1 kiểm tra không có lỗi gì chúng ta chuyển sang:
 • Cách 2: Kiểm tra điện áp trên mạch (công việc này khá khó nên cần có sự giúp đỡ của chuyên gia). Tuy nhiên phải đảm bảo nguồn điện vào đèn LED đã được kết nối thành công.

tu dien xu ly nuoc thai 2 | Nam Phương Việt

Cấu tạo đèn báo pha tụ điện dạng LED

Cấu tạo của đèn pha Led bao gồm: chip LED, gương phản xạ, kính cường lực, dây nguồn, chốt vít, khung, bộ tản nhiệt, thanh gắn, bộ tản nhiệt, khung, chốt vít. Với mỗi chức năng từng bộ phận được nêu dưới đây:

 • Chốt vít: Có chất liệu là inox giúp cố định mặt trước của đèn với khung đèn
 • Khung mặt trước: Có chất liệu là nhôm được sơn phủ tĩnh điện để chống han gỉ từ các tác động bên ngoài.
 • Bộ tản nhiệt: Đèn pha led dùng trong tụ điện có công suất cao nên cần phải được làm mát thường xuyên. Do đó bộ tản nhiệt của đèn pha tụ điện thường có kích thước rất lớn. Bộ tản nhiệt được cấu tạo bởi hai thanh nhôm ghép song song có khả năng tản nhiệt cao và ít bị oxi hóa bởi môi trường.
 • Thanh gắn: gắn cố định đèn vào các bề mặt tụ điện khi thực hiện quá trình lắp.
 • Nguồn sáng: Đèn led tụ điện có nguồn sáng là chip COB, có khả năng phát sáng cực mạnh.
 • Gương phản xạ: Đây là một bộ phận giúp đèn led tập trung ánh sáng, tận dụng tối đa quang thông và có thể điều chỉnh ánh sáng theo hướng phù hợp.
 • Kính cường lực: Chức năng chính của kính cường lực là khuyếch tán ánh sáng và bảo vệ các bộ phận bên trong bởi các yếu tố bên ngoài. Chất lượng của kính cường lực chủ yếu là Mica hoặc PMMA ( Poly (methyl methacrylate), cũng có các tên gọi khác như thủy tinh hữu cơ, nhựa acrylic hoặc thủy tinh acrylic. Tên thương mại Plexiglas, Acrylite, Lucite và Perspex)
 • Các lớp keo dán: Keo dán được sử dụng trong đèn báo pha led thường là keo tản nhiệt, gioăng cao su, keo silicon chống nước cực kì hiệu quả.
 • Dây dẫn: Giúp kết nối với dòng điện tạo thành một hệ mạch kín.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NAM PHƯƠNG VIỆT

Địa chỉ: 20A Phan Chu Trinh, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP.HCM

Số điện thoại: (84-28)  6255 8597

Email: info@namphuongviet.vn – giacph@namphuongviet.vn

Hotline: 0903 803 645

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.