Tiêu chuẩn kích thước tủ PCCC bạn cần biết

30/10/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Những tiêu chuẩn về kích thước tủ PCCC đóng một vai trò cần thiết và quan trọng trong việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ hiện nay. Do đó, việc nắm vững kích thước tủ PCCC là không chỉ đảm bảo hiệu quả trong các tình huống khẩn cấp mà còn tiết kiệm không gian và tăng tính thẩm mỹ. Hãy cùng Nam Phương Việt tìm hiểu về  kích thước, thiết kế tủ như thế nào là chuẩn xác ngay dưới bài viết sau đây.

Tủ PCCC là gì?        

Tủ phòng cháy chữa cháy là một vật dụng được sử dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy vách tường với mục đích lưu trữ, bảo quản những phương tiện, đồ vật PCCC khác chuyên dụng,… để đảm bảo cho việc bảo vệ an toàn PCCC. Đây là thiết bị không thể nào thiếu trong cả hệ thống PCCC tại công trình, tòa nhà, chung cư, công ty, xí nghiệp,… để bảo quản các thiết bị phục vụ cho việc cứu hỏa, chữa cháy,…

Tủ PCCC là gì?
Tủ PCCC là gì?

Tủ đựng thiết bị PCCC có tác dụng gì?

Để có thể đưa ra một kích thước tủ PCCC tiêu chuẩn thì mọi người cần phải nắm được những tác dụng của tủ đựng thiết bị PCCC hiện nay như thế nào sẽ được chia sẻ ngay dưới đây, cụ thể là:

 • Bảo vệ và duy trì các thiết bị có liên quan đến hoạt động PCCC trước các tình huống hỏa hoạn xảy ra nhằm đảm bảo sự an toàn cho các vật dụng cũng như không nguy hiểm đến tính mạng con người.
 • Bảo vệ các thiết bị PCCC trước tác động của môi trường bên ngoài như bụi bẩn, độ ẩm cao, ánh nắng mặt trời,… gây hư hỏng, bào mòn đồng thời giúp duy trì chất lượng của các thiết bị này tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng chữa cháy.
 • Giúp dễ dàng hơn khi sử dụng với thiết kế cửa mở dễ dàng, tiện lợi để người dùng nhanh chóng sử dụng các thiết bị PCCC trong trường hợp cần thiết.
 • Hỗ trợ việc quản lý thiết bị PCCC dễ dàng khi thiết kế giá đỡ và bố trí hợp lý phân chia các thiết bị cần thiết sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn khi kiểm tra, theo dõi.
 • Đảm bảo đúng theo các quy định về an toàn PCCC tại các địa điểm – đây cũng là tác dụng mà Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc.

>>> Đọc thêm: Tủ điều khiển bơm chữa cháy | Thông số kỹ thuật, ứng dụng trong đời sống

Tiêu chuẩn kích thước tủ PCCC vách tường thông dụng

Những tiêu chuẩn về kích thước tủ PCCC vách tường thông dụng sẽ được làm rõ ngay dưới đây hy vọng sẽ giúp mọi người có những thông tin tham khảo chính xác nhất.

 • Kích thước chung: thường có các kích thước phổ biến thường gặp như 800mm x 600mm, 1000mm x 800mm, 1200mm x 800mm.
 • Chiều sâu: tủ PCCC vách tường thông thường có thể dao động từ 150mm đến 300mm với mục đích tạo không gian cần và đủ cho việc lưu trữ các bình chữa cháy và thiết bị PCCC.
 • Chiều cao: tủ PCCC vách tường chiều cao cũng sẽ có sự thay đổi tùy theo mục đích sử dụng cũng như các kích thước của thiết bị bên trong dao động chiều cao từ 600mm đến 1800mm.
 • Độ dày của vật liệu: khoảng 8zem
Tiêu chuẩn kích thước tủ PCCC
Tiêu chuẩn kích thước tủ PCCC

Thiết kế cấu tạo của 1 tủ PCCC vách tường  

Nắm rõ về kích thước tủ PCCC thì vấn đề cần quan tâm tiếp theo được đưa ra đó là thiết kế cấu tạo của 1 tủ PCCC vách tường hiện nay như thế nào sẽ được làm rõ nhanh chóng sau đây sẽ đem lại một cái nhìn khách quan nhất.

 • Chất liệu sử dụng: Tủ PCCC sẽ được thiết kế từ chất liệu thép không gỉ, thép carbon có sơn chống gỉ,… nhằm đảm bảo sự bền bỉ cùng khả năng chống ăn mòn.
 • Cấu trúc của khung đảm bảo chắc chắn để bảo vệ các thiết bị bên trong khỏi những tác động xấu từ môi trường và ngoại lực.
 • Cửa mở tủ PCCC có cấu tạo đặc biệt cho phép người dùng dễ dàng sử dụng có thể mở sang trái, phải tùy ý.
 • Thiết kế kính trong suốt để người sử dụng có thể nhìn thấy các thiết bị ngay bên trong mà không cần thao tác mở cửa.
 • Thiết kế gắn tường để gắn trực tiếp lên tường mà không cần sử dụng bất cứ giá đỡ nào khác.
 • Thiết kế vách ngoài với độ mài mòn thấp cùng khả năng chống trầy xước nhằm duy trì tính thẩm mỹ và sự ổn định trong thời gian sử dụng lâu dài.
Cần hiểu rõ về thiết kế cũng như cấu tạo tủ PCCC
Cần hiểu rõ về thiết kế cũng như cấu tạo tủ PCCC

Hướng dẫn lắp đặt tủ PCCC

Hiểu rõ về kích thước tủ PCCC cũng như thiết kế cấu tạo của tủ PCCC thì mọi người nhất định không nên bỏ qua hướng dẫn lắp đặt tủ PCCC sau đây.

Do đặc thù phải đưa ống cấp nước vào trong sau đó mới tiến hành cố định gắn lên tường do đó đòi hỏi vào sự linh hoạt của người lắp đặt trong từng trường hợp khác nhau, cụ thể các bước là:

 • Bước 1: Đặt hộp tủ PCCC thẳng đứng, phía dưới và hai bên hông tủ sẽ có 3 vết chìm hình vòng tròn đã được cắt hờ do đó tùy vào vị trí của tủ PCCC, hướng đi của ống cấp nước sẽ tiến hành đập thủng một lỗ tròn tương ứng.
 • Bước 2: Cấp ống nước vào bên trong khoảng vị trí của miệng ống nằm với góc 1/3 so với tiêu chuẩn.
 • Bước 3: Tiến hành bắt vít và cố định tủ trên tường
 • Bước 4: Lắp đặt van góc vào miệng ống cấp nước sau đó đặt các thiết bị cần thiết vào trong tủ là kết thúc quá trình lắp đặt tủ PCCC.
Lắp đặt tủ PCCC cần phải cẩn thận, tỉ mỉ
Lắp đặt tủ PCCC cần phải cẩn thận, tỉ mỉ

Mong rằng những chia sẻ về kích thước tủ PCCC cùng những tác dụng, hướng dẫn lắp đặt tủ PCCC sẽ giúp mọi người có những nhận định khách quan cũng như sự lựa chọn phù hợp nhất. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ Nam Phương Việt qua số Hotline để được giải đáp nhanh chóng.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.