Tủ điện trung thế là gì? Quy trình lắp đặt tủ điện trung thế

29/09/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Tủ điện dùng trong mạng lưới trung thế hiện đang là một giải pháp được mọi người lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Đây chính là thiết bị có công dụng để điều khiển, bảo vệ và phân phối điện trong mạng lưới điện trung thế. Vậy cụ thể tủ điện trung thế có cấu tạo như thế nào? Quy trình lắp đặt ra sao? Bạn đọc cùng NPV tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tủ điện trung thế là gì?

Tủ điện trung thế được hiểu là một trong những thiết tủ điện trung thế bị quan trọng mạng lưới điện trung thế. Các loại tủ điện trung thế sử dụng để điều khiển, bảo vệ và phân phối điện năng trong quá trình hệ thống điện vận hành. Tủ điện này thông thường sẽ bao gồm một số thiết bị như sau: máy biến áp, máy cắt, máy chuyển đổi…

Không chỉ có chức năng điều khiển, dòng tủ điện công nghiệp này còn giúp bảo vệ tối đa được mạng lưới trung thế khỏi sự cố rò rỉ, chập điện. Từ đó đảm bảo rằng hệ thống điện luôn hoạt động ổn định nhất.

Cấu tạo tủ điện trung thế

Trong tủ điện trung thế sẽ bao gồm các thành phần chính sau:

 • Khung tủ: Bộ phận bên ngoài làm bằng các chất liệu như: thép dày hoặc nhôm đúc.
 • Khóa cửa: Ổ khoá được thiết kế chắc chắn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và không có tình trạng xâm nhập trái phép.
 • Bộ cách điện: Có chức năng cách điện giữa các thiết bị điện trong tủ để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Điện trở giảm áp: Có công dụng giảm áp điện trong hệ thống mạng điện trung thế.
 • Thiết bị ngắt mạch: Dùng để ngắt mạch điện khi có sự cố bất ngờ xảy ra hoặc thực hiện bảo trì.
 • Bộ giám sát và điều khiển: Hỗ trợ theo dõi và kiểm soát điện áp, dòng điện, nhiệt độ và thông số khác của các thiết bị trong tủ.
 • Thiết bị bảo vệ bao gồm: dao cắt, cầu dao, máy biến áp, công tắc, máy phát điện và các thiết bị khác để đảm bảo an toàn và hoạt động ổn định.
 • Các bộ phận khác như: bộ tăng áp, bộ chuyển đổi tần số, bộ chuyển đổi điện áp, hệ thống thông báo và báo động….
Cấu tạo tủ điện trung thế
Cấu tạo tủ điện trung thế

Quy trình lắp đặt tủ điện trung thế

Quy trình lắp đặt tủ điện trung thế đòi hỏi kỹ thuật điện có chuyên môn cao và tuân thủ các quy định an toàn điện. Xin hướng dẫn về cách lắp đặt tủ điện  như sau:

Lựa chọn vị trí và phương án lắp đặt

Vị trí và phương pháp lắp đặt tủ điện đều cần phải thực hiện một cách cẩn thận. Đây là cách để đảm bảo quá trình sử dụng được an toàn và hiệu quả. Nên lắp tủ điện ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh xa các nguồn điện gây nhiễu. Chọn vị trí có thể dễ tiếp cận để bảo trì định kỳ hoặc xử lý kịp thời khi có sự cố.

Chọn tủ điện trung thế phù hợp

Tùy theo mục đích sử dụng của từng công trình bạn sẽ chọn được tủ phù hợp và tiết kiệm điện năng. Thông thường nên chọn các dòng tủ với dòng điện trung thế từ 6kV đến 36kV để sử dụng cho phù hợp nhất.

Chọn tủ điện trung thế phù hợp 
Chọn tủ điện trung thế phù hợp

Kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật

Sau khi chọn được các thiết bị thì cần kiểm tra các thông số kỹ thuật một cách chuẩn xác nhất để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Các thông số cần chú ý như: Điện áp định mức, Dòng định mức, Công suất định mức, Điện trở cách điện, Cấp bảo vệ, Thời gian cắt….

Tiến hành đấu nối và lắp đặt các thiết bị

Bắt đầu đấu nối các thiết bị điện trong tủ, quá trình này phải tuân thủ nguyên tắc để đảm bảo an toàn điện và bận hành hiệu quả. Cách thực hiện đấu nối và lắp đặt các thiết bị cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị dụng cụ cần thiết sau đó xác định các vị trí cần lắp đặt của các thiết bị điện.
 • Cố định các thiết bị điện vào tủ và bằng vật liệu để không bị rung lắc hay cháy nổ.
 • Nối các thiết bị bằng dây điện, đảm bảo dây đủ dài và chịu tải tốt.
 • Điều chỉnh cấu hình, vị trí các thiết bị xem đã chính xác và đảm bảo hay chưa.
 • Kiểm tra lại và thử nghiệm cho toàn bộ hệ thống điện trung thế.

Lưu ý, quá trình lắp đặt các thiết bị phải đảm bảo tuân thủ các quy định kỹ thuật và an toàn.

Tiến hành đấu nối và lắp đặt các thiết bị 
Tiến hành đấu nối và lắp đặt các thiết bị

Thiết lập hệ thống kiểm soát và bảo vệ

Quá trình lắp đặt tủ điện đóng cắt trung thế còn phải đảm bảo hệ thống kiểm soát cũng như bảo vệ tủ một cách an toàn. Nên sử dụng các bộ chuyển đổi, thiết bị bảo vệ để đảm bảo nguồn điện đang được cung cấp ổn định. Đồng thời, có thể lắp đặt hệ thống cảnh báo, hướng dẫn sử dụng cho mọi người để giữ an toàn xung quanh.

Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống

Để đảm bảo tủ điện được lắp đặt đúng kỹ thuật và an toàn thì cần một bước kiểm tra lại toàn bộ như: dây điện, đường dẫn, các đấu nối, thiết bị điện, hệ thống tiếp địa, đặc biệt là các thiết bị bảo vệ, đo lường…. Cần chắc chắn rằng việc đóng ngắt phải thực hiện dễ dàng và mang lại hiệu quả ngay lập tức.

Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống 
Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống

Thực hiện bảo dưỡng, vệ sinh

Thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh tủ điện để có thể phát hiện sớm các lỗi hư hỏng nhất định và xử lý kịp thời. Kiểm tra các bộ phận nối đất, dây điện định kỳ để đảm bảo luôn hoạt động tốt nhất.

Như vậy, toàn bộ quy trình lắp đặt tủ điện trung thế vừa được NPV chia sẻ ngay trên bài viết dưới đây. Hy vọng rằng bạn đọc có thêm kinh nghiệm để đấu nối và lắp đặt thiết bị của mình một cách hiệu quả nhất nhé.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.