Biến tần thang máy là gì? Ứng dụng của biến tần trong hệ thống thang máy

03/10/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Hiện nay, biến tần thang máy trở thành một công cụ không thể thiếu, có vai trò quan trọng trong việc vận hành hệ thống thang máy. Nhờ vào tính năng độc đáo, thang máy có thể hoạt động ổn định, hiệu quả hơn bao giờ hết. Sự kết hợp giữa tốc độ chính xác, yếu tố an toàn đã giúp biến tần đẩy lùi những sự cố thường gặp. Bài viết này sẽ cùng quý khách hàng khám phá chi tiết về biến tần trong thang máy.

Khái niệm và vai trò của biến tần trong thang máy

Để hiểu khái niệm cũng như vai trò của biến tần thang máy, trước hết chúng ta phải hiểu được biến tần là gì?

Biến tần là thiết bị thay đổi tần số dòng điện chạy qua cuộn dây bên trong động cơ. Nó giúp điều chỉnh tốc độ động cơ linh hoạt bằng cách biến đổi cường độ và tần số của dòng điện. Khác với hộp số cơ khí, biến tần không cần các linh kiện phức tạp khác. Thông qua việc điều khiển việc đóng ngắt tuần tự các cuộn dây trong động cơ, biến tần tạo ra từ trường xoay để kích hoạt quá trình quay của rô-to (rotor), đảm bảo hoạt động hiệu quả của động cơ.

Trong thang máy, biến tần đóng vai trò cung cấp tần số dòng điện, điều chỉnh linh hoạt theo mong muốn của người sử dụng. Hệ thống này cho phép điều chỉnh tốc độ di chuyển của thang máy theo ý muốn, giúp thang máy hoạt động ở vận tốc tốt nhất.

Khái niệm và vai trò của biến tần trong thang máy
Khái niệm và vai trò của biến tần trong thang máy

Ưu điểm của việc sử dụng biến tần trong thang máy

Tất nhiên, việc sử dụng biến tần trong hệ thống thang máy mang lại nhiều ưu điểm hơn so với thang máy truyền thống:

 • Tiết kiệm điện năng: Biến tần có hiệu suất chuyển đổi nguồn cao nhờ vào linh kiện bán dẫn được sản xuất theo công nghệ tiên tiến.
 • Tích hợp thông qua mạng, tự động nhận dạng động cơ: Các biến tần hiện nay có khả năng tự động nhận dạng động cơ và đáp ứng an toàn, duy trì hoạt động ngay cả khi có sự cố về điện.
 • Tăng độ bền, tuổi thọ: Biến tần giúp cải thiện độ bền, kết cấu cơ khí của thang máy, kéo dài tuổi thọ và độ tin cậy.
 • Tiết kiệm không gian: Với thiết kế gọn nhẹ, biến tần giúp tiết kiệm không gian khi lắp đặt, đồng thời vẫn đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ, hài hòa với môi trường.

Vì những ưu điểm trên, biến tần được áp dụng rộng rãi trong:

 • Các trung tâm thương mại, bệnh viện, tòa nhà hay khu chung cư.
 • Cả gia đình và các công trình đang xây dựng.
 • Khu sân bay, cảng biển, cả trong các nhà máy để vận chuyển công nhân, hàng hóa.
Ưu điểm của việc sử dụng biến tần trong thang máy
Ưu điểm của việc sử dụng biến tần trong thang máy

Nguyên lý hoạt động của biến tần thang máy

Vì sử dụng linh kiện điện tử bán dẫn, biến tần thực hiện việc đóng mở các cuộn dây động cơ theo thứ tự để tạo ra từ trường xoay, gọi là roto động cơ. Điều này cho phép việc điều chỉnh tốc độ động cơ trở nên nhanh chóng, đơn giản hơn bao giờ hết.

Biến tần là một giải pháp đơn giản, hiệu quả để thay đổi tốc độ của động cơ. Nhờ vào nó, việc điều khiển tốc độ của động cơ cũng như thiết bị trở nên dễ dàng hơn, cho phép tạo ra tốc độ phù hợp, dừng nghỉ theo mong muốn.

Sản phẩm biến tần chính hãng thường cung cấp tần số dòng điện theo cài đặt của người điều khiển. Nhờ điều này, tốc độ di chuyển của bánh trượt trên đường ray có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt. Điều này cho phép thang máy di chuyển lên xuống, dừng tại các tầng theo yêu cầu với mức vận tốc an toàn, hiệu quả nhất.

Những loại biến tần thang máy phổ biến

Thị trường hiện nay cung cấp nhiều loại biến tần thang máy phù hợp, với sự đa dạng từ các hãng sản xuất đáng tin cậy:

 • Biến tần Nhật Bản: Yaskawa, Hitachi, Mitshubishi, Toshiba, Panasonic,…
 • Biến tần Châu Âu: Danfoss, Lenze, ABB, Schneider, Siemens
 • Biến tần Hàn Quốc: LS – Huyndai
 • Biến tần Trung Quốc: V&T, Rexroth, INVT, Sunfar, Micno, Veichi… Đây là các dòng biến tần được ưa chuộng tại Việt Nam với giá cả hợp lý, hoạt động ổn định và ít gặp sự cố.
Những loại biến tần thang máy phổ biến
Những loại biến tần thang máy phổ biến

Nếu theo chức năng, ta có:

 • Biến tần cửa thang máy: Thiết kế nhỏ gọn, nhẹ giúp cửa thang máy mở đóng nhanh chóng, chính xác. Đặc biệt, nó an toàn khi thang máy gặp sự cố, đảm bảo cabin không lệch tầng. Sử dụng biến tần cửa thang máy giúp cửa đóng mở không rung lắc, cabin hoạt động mượt mà, đáp ứng yêu cầu đóng kín.
 • Hệ thống tích hợp điều khiển thang máy: Bao gồm biến tần, phần mềm điều khiển, mạng truyền thông. Hệ thống này mang lại nhiều lợi ích như: Hoạt động êm ái, nhẹ nhàng, tốc độ di chuyển nhanh, tạo sự thuận tiện cho người sử dụng thang máy.

Lợi ích của việc sử dụng biến tần trong thang máy

Sử dụng biến tần trong thang máy mang lại nhiều lợi ích đáng kể:

 • Tiết kiệm năng lượng: Biến tần giúp điều chỉnh tốc độ động cơ thang máy một cách linh hoạt, tùy thuộc vào tải, nhu cầu.
 • Vận hành mượt mà: Biến tần cho phép thang máy khởi động, dừng một cách mềm mại, tránh những trục trặc và rung.
 • Điều khiển chính xác: Khả năng điều chỉnh tốc độ động cơ giúp thang máy dừng ở vị trí chính xác tại mỗi tầng, tránh hiện tượng lệch tầng.
 • An toàn, bảo vệ thiết bị: Biến tần có khả năng phát hiện sự cố như quá tải, quá áp, quá tốc độ, tự động ngắt nguồn để bảo vệ động cơ hay hệ thống.
 • Tích hợp thông minh: Dòng biến tần hiện đại có khả năng kết nối mạng tích hợp vào hệ thống quản lý tòa nhà giúp kiểm soát từ xa, theo dõi trạng thái hoạt động, nâng cao khả năng quản lý thang máy.

Các tính năng đặc biệt của biến tần thang máy

Biến tần thang máy có những tính năng đặc biệt giúp nâng cao hiệu suất an toàn trong vận hành: Máy biến tần trong thang máy thường kết nối với các thiết bị công nghệ khác. Khi xảy ra tình huống quá tải, thiết bị sẽ phát ra cảnh báo, đảm bảo cửa cabin không đóng lại, đồng thời thang máy sẽ tạm ngừng hoạt động.

Các tính năng đặc biệt của biến tần thang máy
Các tính năng đặc biệt của biến tần thang máy

Ngày nay, máy biến tần đã tích hợp nhiều kiểu điều khiển khác nhau, phù hợp với đa dạng loại phụ tải. Một ứng dụng thường thấy là tích hợp máy biến tần trong hệ thống kiểm soát an toàn, hệ thống cứu hộ của thang máy.

Điển hình là việc kết hợp máy biến tần với bộ lưu điện (UPS) – thiết bị cung cấp điện tạm thời để duy trì hoạt động của thiết bị khi điện lưới gặp sự cố như: Mất điện, biến đổi điện áp, tần số. Nhiều công ty, gia đình hiện nay đã lựa chọn tích hợp máy biến tần để tăng sự linh hoạt, an toàn trong hoạt động hàng ngày.

Lưu ý khi sử dụng biến tần thang máy

Để sử dụng biến tần một cách hiệu quả, chúng ta cần tuân theo một số nguyên tắc quan trọng sau:

 • Chuẩn bị môi trường lắp đặt tốt: Hãy tạo môi trường tốt cho biến tần bằng cách chọn vị trí lắp đặt phù hợp. Nơi này nên có đủ không gian, thông gió tốt, có thể dễ dàng tránh xa độ ẩm, nhiệt độ cực đoan.
 • Lựa chọn tủ lắp đặt thích hợp: Chọn tủ điện có không gian rộng rãi hoặc có quạt thông gió để đảm bảo không gian lắp đặt biến tần thoáng đãng, không bị quá nhiệt.
 • Bảo vệ khỏi môi trường xấu: Đảm bảo rằng tủ lắp biến tần được đặt ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ không vượt quá 40 độ C. Hãy đặc biệt chú ý đối với môi trường có chất ăn mòn, bụi bẩn hay khí gas gây hại.
 • Phù hợp với khí hậu: Với khí hậu nhiệt đới ẩm của Việt Nam nên lựa chọn biến tần đã được thiết kế tối ưu hóa để đáp ứng yêu cầu của khí hậu, môi trường địa phương.
 • Đọc hướng dẫn sử dụng: Đảm bảo hiểu rõ cấu tạo, lắp đặt, vận hành biến tần bằng cách đọc kỹ hướng dẫn. Điều này giúp bạn sử dụng biến tần một cách an toàn, chính xác và nhanh chóng.
Lưu ý khi sử dụng biến tần thang máy
Lưu ý khi sử dụng biến tần thang máy

Đại lý cung cấp biến tần thang máy chính hãng

NPV hiện đang là đại lý cung cấp uy tín biến tần thang máy chính hãng. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đảm bảo hiệu suất, an toàn.

Với danh tiếng cùng kinh nghiệm lâu năm trong ngành, NPV là đối tác  đáng tin cậy cho việc tối ưu hóa vận hành thang máy của bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các thiết bị điện, thang máng cáp và nhiều sản phẩm khác nữa.

Để biết thêm về vật tư điện, tự động hoá nhà máy, tủ bảng điện hay chính sách ưu đãi đặc biệt. Mời quý khách hàng liên hệ với công ty:

Nam Phương Việt:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.