RCBO Là Gì? Cấu Tạo – Công Dụng – Cách Lắp Đặt RCBO Chuẩn Kỹ Thuật

10/02/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

RCBO được viết tắt từ “Residual current cicuit overcurrent” là aptomat chống dòng rò tốt nhất có chức năng chính là ngắt dòng điện khi phát hiện dòng điện có dòng rò và xảy ra các sự cố về thiết bị điện.

Tổng quan RCBO

Như chúng ta biết rằng RCCB, ELCB không cung cấp sự bảo vệ chống chập điện (ngắn mạch), do đó MCB và RCCB (ELCB) được kết hợp trong một thiết bị duy nhất được gọi là RCBO. Các nguyên tắc hoạt động giống như thiết bị trên nhưng nó cung cấp hoạt động đáng tin cậy hơn, với bảo vệ quá tải và bảo vệ chống chập điện chỉ trong một thiết bị.

Công Dụng Của RCBO ?

RCBO có một vai trò vô cùng quan trọng đó là dùng để ngắt điện khi gặp sự cố về dò dòng hoặc là điện áp quá tải, nhằm khắc phục tình trạng bị chập cháy điện. Đôi khi trong một số trường hợp khác, khi dòng điện áp quá tải xảy ra sự cố dòng điện chênh lên cao khiến cho aptomat bị ngắt điện.

Do đó trong trường hợp bị chập cháy hoặc gây hỏa hoạn thì bạn cần loại RCBO do những chiếc aptomat thông thường cũng có khả năng ngắt được các dòng điện này. ELCB có vai trò khắc phục những sự cố bị chập điện xảy ra ở những dòng điện nhỏ hơn so với định mức của aptomat.

Cấu Tạo RCBO ?

Được biết đến là một thiết bị điện, nó là sự kết hợp giữa RCCB và MCB trong thiết bị điện và được thiết kế phù hợp để bảo vệ cho con người, khắc phục tình trạng hỏa họa do những thiết bị điện gây ra.

Cấu tạo RCBO được dùng trong định mức dòng điện là 30mA, dùng để bảo vệ con người, tài sản cho mọi trường hợp hỏa hoạn hoặc là gặp sự cố về các thiết bị điện. Giúp bảo vệ dây tránh quá tải, ngắn mạch và có sẵn các loại với đặc tính đường cong B và C.

Với cấu tạo RCBO đó mà nó được sử dụng rộng rãi lắp đặt trong tủ điện công nghiệp tại các công ty, khu công trình hoặc một số công trình điện dân dụng. Đây được xem à một thiết bị hoàn hảo dành cho người tiêu dùng.

Cấu tạo RCBO gồm có:

 • Buồng dập hồ quang ARC divider: Được cấu thành từ những tấm kim loại ghép lại với nhau, có tác dụng để chia nhỏ lượng hồ quang ra nhằm để dập và giảm lượng nhiệt được sinh ra.
 • Bảng mạch RCD gồm 1 cuộn nam châm, 2 dây dẫn điện dùng để ngắt mạch điện tự động khi mất sự cân bằng giữa cường độ dòng điện cặp dây pha và dây trung tính.
 • Cảm biến nhiệt phát hiện khi quá tải
 • Công tắc đóng/mở bằng tay.
 • Các nút kiểm tra RCD.
 • Cuộn dây phát hiện ngắn mạch,
 • RCD toroid – bộ phận nhạy cảm của dòng rò.
 • Máng dập hồ quang ARC chute.
cấu tạo của rcbo
Ứng dụng trong tủ điện tại nhà máy

Một Số Loại RCBO Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay

Hiện tại Việt Nam đang sử dụng 2 mạng lưới điện phổ biến là mạng lưới điện dân dụng 1 pha và lưới điện sản xuất 3 pha. Mỗi lưới điện đều có những đặc điểm khác nhau.

Đó cũng chính là lý do thiết bị bảo vệ mạng lưới điện RCBO cũng được phân làm hai loại là RCBO 1 pha và RCBO 3 pha.

RCBO 1 Pha

RCBO 1 pha là thiết bị Aptomat chuyên dụng được sử dụng tại hộ gia đình. Thiết bị này sẽ thực hiện đo lường giá trị dòng điện qua hai dây nóng lạnh và so sánh độ lớn giữa chúng. Ngay khi nhận thấy sự chênh lệch độ lớn giữa hai giá trị này đạt tới một ngưỡng nhất định, ngay lập tức dòng điện sẽ được ngắt khỏi tải. Đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống điện có kết nối với thiết bị sẽ được ngắt hoàn toàn.

Tùy vào mục đích sử dụng mà ngưỡng rò của RCBO 1 pha sẽ có sự thay đổi. Hiện nay, thiết bị đang được cung ứng trên thị trường dưới một số ngưỡng sau: 15mA, 30mA, 100mA, hay lớn hơn là 200, 300 hoặc thậm chí là 500mA.

RCBO 3 Pha

Sử dụng cách thức hoạt động tương tự với RCBO 1 pha, RCBO 3 pha thực hiện so sánh sự chênh lệch dòng điện qua 3 dây pha và dây trung tính so với một giá trị nhất định được cài đặt trước đó. Và dĩ nhiên dòng điện sẽ được ngắt ngay lập tức khi mức chênh lệch đạt tới ngưỡng quy định nhằm bảo vệ, hạn chế tốt nhất tổn thất không đáng có.

rcbo là gì
Lắp đặt thiết bị trong tủ công nghiệp

Tìm Hiểu Về Điểm Khác Biệt Giữa RCBO Và RCCB

Hiện nay RCBORCCB là hai thiết bị bảo vệ nguồn điện luôn được cân nhắc sử dụng thay thế nhau. Vậy điểm khác biệt giữa RCCB và RCBO là gì? Cùng tìm hiểu để xem đâu là thiết bị phù hợp nhất cho bạn.

Để tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 thiết bị, trước tiên chúng ta cần hiểu chính xác về chức năng cũng như đặc điểm của cả hai loại Aptomat này. Với nội dung trên giúp các bạn hiểu rõ hơn về RCBO, tiếp đến sẽ là thiết bị RCCB nhé!

RCCB hay còn được biết đến là loại Aptomat được chế tạo với chức năng chống rò điện cơ bản. Tức là nó chỉ được sử dụng để chống dòng hoặc rò điện ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ và chưa được tích hợp tính năng tự động ngắt khi phát hiện tình trạng đường truyền quá tải.

Từ đây chúng ta đã có thể thấy được sự khác biệt lớn nhất giữa hai sản phẩm này như sau:

 1. RCCB được sử dụng đơn thuần với tác dụng chống dòng, rò điện ra bên ngoài hệ thống điện của gia đình.
 2. RCBO là thiết bị hiện đại và đa năng hơn. Bên cạnh việc được sử dụng như một chiếc RCCB thì nó còn được tích hợp tính năng tự động ngắt khi quá tải, ngắn mạch. Nhờ vậy bảo vệ tốt hơn hệ thống điện của gia đình bạn.

Đặc Điểm Nhận Dạng Của RCBO

RCBO nói riêng và aptomat chống giật nói chung có hình dáng giống với aptomat thường. Tuy nhiên chúng có kích thước bằng hoặc to hơn 1 chút.

Ngoài nút gạt ON-OFF, RCBO còn có thêm 1 nút TEST bên cạnh để kiểm tra xem RCBO làm việc có tốt không. Trên mặt trước của thiết bị có ghi các thông số như điện áp, dòng tải, thời gian tác động và dòng rò. Thông thường có các ngưỡng dòng rò 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA hoặc 500mA.

tu dien xu ly nuoc thai 18 | Nam Phương Việt

Cách Đấu RCBO

Bước 1: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Bắt vít RCBO vào tủ điện hoặc bảng điện, có nắp đậy.

 • Bạn nên bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng thiết bị điện. Đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới.

Bước 3: Đấu dây điện vào RCBO :

 • Khi đấu dây điện vào RCBO thì nguồn AC được gắn vào đầu line. Đầu ra gắn với phụ tải vào các cọc load.
 • Không nên gắn ngược lại vì sẽ dễ gây chập điện và nguy hiểm cho người sử dụng. Dây nóng phải đấu vào cọc L, dây nguội vào cọc N.
 • Lưu ý: RCBO không có khả năng chống quá tải phải lắp đặt nối tiếp sau MCB và MCCB để đảm bảo an toàn cho hệ thống khi xảy ra quá tải, quá áp.

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt:

 • Sau khi lắp đặt xong, bạn không nên chủ quan sử dụng luôn mà cần kiểm tra lại hệ thống điện để xem RCBO có hoạt động được không để điều chỉnh một cách kịp thời.
 • Phần dây tiếp đất nếu có thì nối vào vỏ của phụ tải rồi nối xuống đất. Khi không có dây tiếp đất nối từ vỏ xuống đất cũng không sao cả. Thiết bị vẫn hoạt động bình thường.

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng RCBO cũng như các loại aptomat chống giật khác

Phải kiểm tra thiết bị trước đưa vào sử dụng chính thức. Trong quá trình sử dụng bạn nên kiểm tra thiết bị ít nhất 1 lần/tháng để đảm bảo nó hoạt động tốt.

Nếu RCBO được đặt ở những nơi ẩm ướt như nhà tắm, gần máy nước nóng, máy giặt, máy bơm chìm…, bạn nên lắp thêm cầu dao loại có độ nhạy cao hoặc đặt ở những nơi khô thoáng.

Vào những ngày có độ ẩm không khí cao, thiết bị sẽ có hiện tượng đọng nước. Dòng điện theo đó rò ra ngoài. Khi đó relay sẽ tự động ngắt hoàn toàn nguồn điện. Chỉ khi không khí khô trở lại thì nguồn điện mới được khôi phục. Nếu không chúng ta phải tháo relay ra.

Chọn mua thiết bị có thương hiệu nổi tiếng, xuất xứ rõ ràng. Bạn cũng nên mua hàng tại các cửa hàng/ đại lý/ nhà phân phối RCBO có uy tín để đảm bảo quyền lợi về sau.

Link bài post RCBO Là Gì? Cấu Tạo – Công Dụng – Cách Lắp Đặt RCBO Chuẩn Kỹ Thuật tại: https://namphuongviet.vn/tong-quan-ve-bo-ngat-mach-du-qua-tai-rcbo/


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NAM PHƯƠNG VIỆT

Địa chỉ: 20A Phan Chu Trinh, Tân Thành, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028 6255 8597 – 0903 803 645

Email: info@namphuongviet.vn

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.