Tụ bù là gì? Cách sử dụng tụ bù phù hợp với hệ thống điện

09/10/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Tụ bù được biết đến là một thiết bị tích điện không thể thiếu trong quá trình vận hành điện. Đây được hiểu là một thiết bị để tích điện và phóng điện, hiện nay có nhiều loại tụ bù khác nhau, cách sử dụng cũng tùy thuộc vào từng loại. Vậy cụ thể công dụng của tụ bù như thế nào, cách dùng ra sao thì mời bạn đọc tham khảo ngay sau đây.

Tìm hiểu tổng quan về tụ bù

Tụ bù là thiết bị bao gồm hai vật dẫn đặt gần nhau và chỉ ngăn cách bằng một lớp cách điện gọi là điện môi. Tụ có tác dụng tích điện và phóng điện trong nguồn mạch. Tụ bù sử dụng đại lượng đặc trưng nhất định gọi là điện dung với hiệu điện thế giữa hai bản là (C=Q/U).

Cấu tạo của tụ bù

Nhiều người đã nghe qua dòng tụ bù nhiều lần nhưng vẫn chưa biết cấu tạo như thế nào? Cụ thể cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Cấu tạo của tủ tụ bù 1 pha 220v

Thông thường, tụ bù bao gồm 2 bản cực chính là các lá nhôm dài được cách điện bằng các lớp giấy và được cố định bằng một bình hàn kín, hai đầu bản cực được đưa ra ngoài. Bên cạnh đó, tụ bù bao gồm các thiết bị như: Bộ điều khiển tụ bù, Thiết bị đóng cắt, bảo vệ, Cuộn kháng lọc sóng hài, Thiết bị đo, hiển thị,…

Công dụng của tủ bù

Hiện nay, tụ bù được sử dụng ở nhiều hệ thống điện lưới khác nhau và phát huy được công dụng của thiết bị đó. Với tụ bù, công dụng chính là giúp làm giảm được một khoản tiền điện đáng kể hàng tháng đồng thời bù công suất phản kháng để nâng cao hệ số giúp công suất cosphi hoạt động một cách hiệu quả nhất trong hệ thống điện.

Một số công dụng khác như: có thêm các thiết bị đóng cắt và cáp nhỏ, làm nhẹ tải cho máy biến áp và hạn chế sụt áp trong mạng điện. Đây là một thiết bị giúp người dùng tiết kiệm được điện năng đáng kể nên thường được sử dụng rộng rãi.

>>> Tham khảo: Công dụng của tủ tụ bù trong hệ thống điện công nghiệp.

Phân loại tụ bù trong từng hệ thống điện hiện nay

Bởi nhu cầu sử dụng tụ bù ngày càng cao nên người ra càng sản xuất ra nhiều loại tụ bù khác nhau để phục vụ người dùng. Cụ thể tụ bì được phân thành 2 loại: tụ bù theo điện áp và theo cấu tạo, cụ thể như sau:

Phân loại tủ tụ bù 1 pha 220v

Phân loại tụ bù theo điện áp

Tụ bù điện 1 pha 220V là dòng tụ bù trong điện áp được sử dụng nhiều ở các hộ gia đình và nơi tiêu thụ điện năng vừa hoặc nhỏ. Ngoài ra, một số dòng điện áp lớn hơn như: 415V và 440V…. Đây là dòng tụ được sử dụng nhiều trong các công trình điện như:  cao ốc, bệnh viện, chung cư, nhà máy, khu công nghiệp,…

Phân loại tụ bù theo cấu tạo

Tụ bù theo cấu tạo bao gồm hai loại chính là Tụ bù khô và Tụ bù dầu. Cùng tìm hiểu cụ thể các loại như sau:

  • Tụ bù khô: Thường có hình tròn dài, nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt, đây là thiết bị sử dụng cho các hệ thống điện có công suất nhỏ, chất lượng điện lưới tốt và giá thành hợp lý.
  • Tụ bù dầu: Đây là loại có hình chữ nhật, độ bền cao và sử dụng cho hầu hết các hệ thống điện. Với cả hệ thống công suất lớn hay nhỏ thì vẫn phù hợp.

Cách lắp đặt và sử dụng tụ bù giúp tiết kiệm điện năng

Tụ bù có chức năng chính là nâng cao hệ số công suất cosφ đồng thời có thể giảm công suất phản kháng. Đây là cách giúp tiết kiệm điện năng đáng kể và hạn chế được các lỗi sai khi sử dụng điện.

Cách lắp đặt và sử dụng tụ bù 1 pha 220V

Để vận hành tụ bù thì cần có bộ điều khiển tụ bù tự động thông qua thiết bị đóng cắt như contactor. Khi lắp đặt tụ bì cũng phải cân nhắc tuỳ thuộc vào quy mô cơ sở sản xuất của bạn, cụ thể có hai trường hợp:

  • Cơ sở sản xuất quy mô nhỏ đến trung bình:  Với những công trình nhỏ thì không nên lắp tụ bù, nếu công trình lớn thì nên chọn tụ có công xuất nhỏ.
  • Cơ sở sản xuất quy mô lớn: Nên lắp đặt tụ bù để bù công suất phản kháng. Tối ưu hệ thống và tiết kiệm điện năng.

Các yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn tụ bù

Khi chọn tủ tụ bù 1 pha 220V sử dụng cho gia đình hoặc các nhà máy, xí nghiệp thì người dùng phải dựa vào nhu cầu sử dụng để lắp đặt dòng tủ cho phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

  • Dựa vào tính năng, đặc thù của hệ thống điện để chọn loại tụ bù cho phù hợp và an toàn nhất.
  • Tụ bù gồm nhiều bước tụ, mỗi bước tụ thường được bố trí tắt bật bằng Contactor làm thay đổi hệ số công suất của cả mạng điện.
  • Nên đặt tụ bù ở các thiết bị bạn cảm thấy cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất  và tiêu thụ lượng điện năng bé nhất.
  • Hãy xác định rõ: loại điện áp nào là hợp lý, tụ khô, tụ dầu và hãng sản xuất tụ bù tốt, giá cả cạnh tranh… làm thế nào để phù hợp hợp nhất.

Toàn bộ những thông tin trên đây về tụ bù hy vọng sẽ quý bạn đọc sẽ tiếp cận thêm nhiều kiến thức mới để trang bị cho công trình điện của mình. Đừng quên tham khảo các sản phẩm tụ bù tại Nam Phương Việt để chọn được sản phẩm chất lượng cao mà giá thành phải chăng nhất bạn nhé.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.