Tủ điều khiển AHU – Ưu điểm, cấu tạo và ứng dụng chi tiết

18/11/2023 bởi CAS Solution

Hiện nay, khó có thể phủ nhận được tầm quan trọng của tủ điều khiển AHU trong hệ thống tủ điều khiển trung tâm được sử dụng trong các xí nghiệp, tòa nhà, trung tâm thương mại,… Đặc biệt khi nền công nghiệp ngày càng có những bước tiến mạnh mẽ cùng những yêu cầu cao về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất càng đòi hỏi tối ưu. Hãy cùng Nam Phương Việt tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về dòng sản phẩm này ngay dưới đây. 

Tủ điều khiển AHU là gì?

Tủ điều khiển AHU với từ tiếng Anh là “Air Handling Unit” chính là một thiết bị được sử dụng nhằm điều khiển hệ thống trao đổi nhiệt độ, độ ẩm giúp không khí luôn đảm bảo các chỉ số cơ bản về nhiệt, ẩm và áp suất tối ưu nhất nên thường được sử dụng trong các hệ thống HVAC.

tủ ahu

Tủ điều khiển AHU ứng dụng thế nào?

 Giải đáp về ứng dụng cơ bản của tủ điều khiển AHU mọi người có thể tìm hiểu nhanh chóng ngay sau đây, cụ thể là:

 • Ứng dụng cho hệ thống điện tại các nhà xưởng nhằm điều chỉnh các thông số không khí tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho mọi người tại nhà máy.
 • Ứng dụng trong những không gian có yêu cầu cao về phòng sạch thường là phòng phẫu thuật thẩm mỹ, phòng mổ tại các bệnh viện, phòng thí nghiệm,…
 • Ứng dụng trong các hệ thống làm lạnh tại những không gian rộng thường là các trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, bệnh viện lớn,…
 • Bên cạnh đó, tủ điều khiển AHU còn được sử dụng khá rộng rãi tại các tòa nhà thương mại lớn, trung tâm thương mại lớn,… hiện nay.

tủ điều khiển ah

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển AHU

Cấu tạo cơ bản của tủ điện điều khiển AHU sẽ bao gồm 8 thành phần chính như sau:

 • Hệ thống ống cấp gió được nối với dàn lạnh AHU
 • Bộ phận quạt cao áp trong hộp kim loại
 • Bộ giảm thanh và giảm xóc
 • Hệ thống làm mát với bộ trao đổi nhiệt
 • Bộ lọc không khí nhằm đảm bảo không khí sạch nhất
 • Hệ thống điều khiển bao gồm bộ điều chỉnh nhiệt, van truyền động ba chiều,…
 • Hệ thống cung cấp không khí cho tủ điện điều khiển AHU
 • Hệ thống ông thoát khí và ống tuần hoàn

tu dieu khien ahu

Nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển AHU đó là khi mức nhiệt độ trong phòng sẽ luôn lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt van thì hệ thống van 3 ngã sẽ mở để nước lạnh chảy ra hệ thống bộ dàn trao đổi nhiệt cho đến khi mức nhiệt thấp hơn so với mức nhiệt độ đã cài đặt thì van 3 ngã sẽ được đóng lại đường bypass để về chiller.

Khi đó, không khí trước khi được đưa vào AHU sẽ được lọc qua bộ phận tiền lọc, lọc túi và đòi hỏi cần thường xuyên vệ sinh, trường hợp nếu không được làm sạch cần phải sử dụng tấm lọc HEPa. Khi không khí lạnh được tạo ra từ môi trường sau khi lọc sẽ được tiếp xúc với dàn nhiệt bên trong AHU sau đó không khí lạnh sẽ được thổi đi vào buồng tuần hoàn thông qua các đường ống gió đến phòng dùng điều hòa.

Lý do tại sao cần sử dụng tủ điều khiển AHU

Vậy tại sao cần phải sử dụng tủ điều khiển AHU mọi người có tham khảo qua những thông tin cụ thể ngay dưới đây:

 • Giúp giải phóng tối ưu sức lao động của con người đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất công nghiệp hiện nay.
 • Giúp nâng cao độ chính xác cho người dùng trong quá trình vận hành
 • Tủ điện điều khiển AHU có thể thay thế con người làm việc tại những môi trường nguy hiểm, độc hại,… một cách hiệu quả nhất.
 • Tủ AHU có thể dễ dàng kết hợp với hệ thống SCADA tối ưu nhất hiện nay.
 • Giúp người vận hành có thể giám sát, điều khiển từ xa và kết hợp với vận hành nhiều tủ điều khiển cùng lúc và hoàn toàn có thể cài đặt thông số ngay trên hệ thống.

tủ điện ahu

Kinh nghiệm khi chọn mua tủ điều khiển điều hòa tổng AHU

Nhất định không được bỏ qua những kinh nghiệm chọn mua tủ điều khiển AHU ngay dưới đây để có thêm những nhận định chính xác và đầy đủ nhất:

 • Nên ưu tiên chọn những mẫu tủ điện có kích thước nhẹ, dễ dàng tháo lắp sẽ dễ dàng hơn khi di chuyển, lắp đặt và sử dụng.
 • Nên chọn mẫu tủ AHU thuộc hệ thống điều khiển trung tâm của giàn lạnh đảm bảo các chỉ số được chính xác hơn.
 • Lưu ý đến khả năng điều khiển cùng sự linh hoạt khi thay đổi nhiệt độ môi trường
 • Cần tính toán số lượng sản phẩm tủ AHU cần thiết để đảm bảo đủ công suất cung cấp cho quá trình sử dụng.
 • Lưu ý lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín với chất lượng cao để đảm bảo được tính năng sử dụng ưu việt nhất.

Nam Phương Việt – Đơn vị cung cấp sản phẩm tủ điều khiển AHU chất lượng cao

Tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp, sản xuất tủ điện trên thị trường hiện nay. Với hơn 12 năm hình thành phát triển không ngừng nghỉ đã giúp Nam Phương Việt tạo dựng được chỗ đứng và niềm tin trong lòng quý khách hàng.

Nam Phương Việt hiện nay đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước và giá thành sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng hiện nay. Cùng đó là đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao, vững vàng, am hiểu về từng sản phẩm chắc chắn sẽ người dùng có những sản phẩm tốt nhất với nhu cầu.

Mức giá hợp lý, có sự cạnh tranh đi kèm nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá hấp dẫn sẽ mang lại nhiều sản phẩm tốt nhất với điều kiện tài chính.

Như vậy, với những chia sẻ về tủ điều khiển AHU mong rằng sẽ đem lại cho khách hàng những thông tin hữu ích. Nếu cần vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline của Nam Phương Việt để được giải đáp. 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.