Vị trí đặt tủ điện tổng trong nhà đảm bảo hiệu quả và an toàn tuyệt đối

18/11/2023 bởi CAS Solution

Khi tủ điện gia đình trở thành một thiết bị vô cùng cần thiết giúp đảm bảo mạng lưới điện trong nhà được ổn định, an toàn,… thì việc xác định một vị trí đặt tủ điện tổng trong nhà là vô cùng cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên nếu không có chuyên môn sẽ khó đưa ra một vị trí thật tối ưu tại các hộ gia đình. Vậy phải làm sao để có thể đưa ra một vị trí như thế nào là tối ưu nhất sẽ nhanh chóng được Nam Phương Việt phân tích và làm rõ sau đây.

Khái quát về tủ điện tổng gia đình

Tủ điện tổng của gia đình là một thiết bị có cấu tạo khá phức tạp với nhiều hệ thống các mạch điện, linh kiện điện khác nhau nhằm bảo vệ cho hệ thống điện luôn trong trạng thái ổn định, hiệu quả và an toàn nhất.

Thiết kế của tủ điện tổng trong nhà được dựa trên công suất, tổng số lượng thiết bị trong ngôi nhà đang sử dụng,… cùng những lưu ý đặc biệt khác của gia chủ nếu có yêu cầu. Do đó, mỗi gia đình sẽ có bản thiết kế điện khác nhau để có thể đảm bảo sự an toàn là tối ưu nhất.

vi tri dat tu dien tong

Một vài vấn đề cần lưu ý khi lắp đặt

Dưới đây sẽ là một số vấn đề cần lưu ý mỗi khi lắp đặt tủ điện tổng tại các gia đình đòi hỏi mọi người cần đặc biệt lưu tâm và cân nhắc, cụ thể là:

  • Tính toán mức công suất dao động hơn 30% bởi do các thiết bị điện, dây dẫn sẽ đi vào âm tường nên việc dự trù cho những phát sinh tải điện sau này là điều cần thiết không nên bỏ qua.
  • Khi lựa chọn vị trí đặt tủ điện tổng trong nhà cũng cần tính toán được số lượng tổng các thiết bị điện bao gồm từ hệ thống chiếu sáng, làm mát, điện dân dụng,…
  • Nên có bản thiết kế tủ điện tổng với người có chuyên môn cao, am hiểu về xây dựng hệ thống điện dân dụng cho các công trình nhà dân bởi xu hướng hiện nay các đường dây sẽ luôn được đi âm tường nên không thiết kế chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng cháy nổ nguy hiểm cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

vị trí lắp đặt tủ điện tổng

Vị trí đặt tủ điện tổng trong nhà

Vậy vị trí đặt tủ điện tổng trong nhà hiện nay như thế nào được đánh giá tối ưu và chính xác nhất sẽ được Nam Phương Việt làm rõ sau đây chắc chắn sẽ giúp mọi người có những thông tin chuẩn xác nhất.

Quy tắc chung về vị trí đặt tủ điện tổng trong nhà an toàn

Nắm vững về quy tắc chung cần lưu tâm khi xác định vị trí lắp đặt của tủ điện tổng tại nhà theo một cách an toàn, hiệu quả nhất sẽ được đưa ra như sau:

  • Theo đó, tủ điện tổng tại gia đình sẽ bao gồm MCCB chính với nhiệm vụ là đảm bảo an toàn cũng như thực hiện nhiệm vụ đóng-cắt toàn bộ hệ thống điện.
  • Tùy vào từng tầng, từng phòng mà sẽ được lắp đặt thêm các MCB nhánh với nhiệm vụ chính là phân phối điện đến khu vực đó một cách chính xác, hiệu quả.
  • Các vị trí để tiến hành lắp đặt tủ điện trong nhà luôn phải đảm bảo các yếu tố dễ dàng thao tác để khi nếu có xảy ra bất cứ sự cố nào cũng dễ dàng tìm thấy và tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.
  • Vị trí đặt tủ điện tổng trong nhà phải đảm bảo về chức năng rõ ràng, đơn giản để giúp những người dù không chuyên vẫn dễ dàng để sử dụng tốt nhất.
  • Luôn đảm bảo tiêu chí nhỏ gọn cùng thiết kế các thiết bị điện hợp lý để dễ dàng lắp đặt khi về sau cùng vỏ tủ điện cần thiết kế nhỏ gọn để tiết kiệm diện tích.

vị trí lắp đặt tủ điện tổng trong nhà

Tủ điện tại các trung tâm thương mại

Trong tòa nhà của các trung tâm thương mại có đặc thù là các thiết bị điện số lượng lớn nên sẽ cần một phần vị trí lắp đặt tủ điện tại phòng dịch vụ điện chính cùng các phòng điện nhỏ khác tại các tầng mới có thể đảm bảo tính an toàn và hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Tủ điện tại các hộ gia đình

Đối với vị trí đặt tủ điện tổng trong nhà, hộ gia đình thường được thiết kế tại các nhà để xe, tầng hầm, phòng khách đồng thời phải được đặt ở vị trí dễ tiếp cận, tại đỉnh của bộ ngắt mạch cao nhất không được cao hơn 6 ‘7 ”AFF hoặc từ nền nhà lên trên.

Mong rằng những chia sẻ về những vị trí đặt tủ điện tổng trong nhà như thế nào là đảm bảo an toàn và hiệu quả làm việc sẽ mang đến cho mọi người những thông tin hữu ích. Nếu còn có thắc mắc gì về các sản phẩm tủ điện vui lòng liên hệ Hotline của Nam Phương Việt để được giải đáp nhanh chóng.

Đánh giá

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.