Hướng dẫn chi tiết cách đấu tủ điện 3 pha chuẩn nhất

02/10/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Tủ điện 3 pha là một thiết bị điện có vai trò thiết yếu trong cả công trình điện nhà ở, nhà xưởng công nghiệp. Đây là nơi điều khiển phân phối và bảo vệ được các thiết bị điện tốt nhất. Vì thế, khi lắp đặt các kỹ thuật điện cũng cần lưu ý phải có cách đấu tủ điện 3 pha tuân thủ theo tiêu chuẩn. Vậy cùng tìm hiểu cách lắp đặt chi tiết ngay  sau đây nhé.

Sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha chuẩn nhất

Trước khi tiến hành đấu tủ điện 3 pha thì cần có bản vẽ và sơ đồ cụ thể. Đây là những yếu tố để các người thực hiện có cơ sở để đấu nối một cách nhanh chóng, chính xác và tránh được mọi sai sót. Hơn nữa, khi có sơ đồ thì việc xác định được các vị trí đấu nối cũng nhanh chóng và chính xác hơn.

Việc có sơ đồ đấu nối cụ thể cũng là cách để hạn chế tối đa tình trạng chập cháy hoặc rò rỉ nguồn điện gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Vì thế, dù là đấu tủ điện 3 pha lớn hay nhỏ cùng đều cần có sơ đồ cụ thể nhé.

Cách đấu tủ điện 3 pha cho tiết và nhanh chóng

Cách đấu tủ điện 3 pha dân dụng không quá phức tạp, sau khi đội ngũ kỹ thuật điện đã nắm rõ được sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha thì tiến hành đấu theo các bước sau:

Bước 1: Tính toán thông số kỹ thuật

Đối với công trình điện 3 pha cho tòa nhà, nhà xưởng, văn phòng,… thì trước khi thực hiện đấu nối, lắp đặt kỹ thuật viên cần phải xác định được số lượng phụ tải, số lượng nhánh cần phân phối. Đồng thời, xác định được các thông số, số lượng aptomat, dây dẫn,.. để có thể cân đối các thiết bị cần có.

Bước 2: Bố trí thiết bị điện trong sơ đồ

Sau khi chuẩn bị đủ các thiết bị cần thì bạn thực hiện cách đấu tủ điện 3 pha như sau:  bố trí vị trí của các thiết bị theo sơ đồ và nguyên lý hoạt động của từng bộ phận. Cần bố trí làm sao để đảm bảo được điện 3 pha luôn truyền tải một cách tốt nhất.

Ngoài ra, việc bố trí các thiết bị điện theo bản vẽ của tủ điện sẽ giúp tiết kiệm thêm được chi phí. Trong quá trình vận hành nếu có sai sót hay cần bảo dưỡng cũng dễ dàng hơn.

Bố trí thiết bị điện trong sơ đồ
Bố trí thiết bị điện trong sơ đồ

Bước 3: Tiến hành thi công

Mọi tính toán sau khi đã được chuẩn bị đầy đủ thì tiến hành thực hiện lắp đặt và đấu nối theo hướng dẫn đấu tủ điện 3 pha. Đặc biệt, khi chọn tủ điện điều khiển phải đảm bảo vỏ tủ được luôn bền đẹp, có tính thẩm mỹ cao và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người xung quanh.

Kỹ thuật điện tiến hành lắp đặt cần tuân thủ theo các nguyên tắc cơ bản như sau:

  • Phía trên tủ cần đảm bảo có đủ các thiết bị như:  điện áp, đồng hồ chủ thị, đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện.
  • Phía dưới của tủ điện cần có các thiết bị như: điều khiển như nút nhấn, công tắc.
  • Vị trí thuận tiện nhất để sử dụng là nên lắp các công tắc theo một hàng ngang.

Bước 4: Sắp xếp, lắp đặt

Sắp xếp lại các thiết bị điện cũng là yếu tố cần thiết, người thi công cần phải có chuyên môn cao, kỹ năng giỏi để sắp lại những thiết bị này. Hãy luôn nhớ rằng, quá trình sắp xếp cũng phải đảm bảo các yêu cầu của bản vẽ đã đề ra nhé, làm sao để sắp xếp một cách khoa học nhất và đảm bảo vận hành  tốt cũng như giúp tiết kiệm chi phí.

Sắp xếp, lắp đặt đường điện trong tủ
Sắp xếp, lắp đặt đường điện trong tủ

Bước 5: Đấu dây dẫn trong tủ điện 3 pha

Bước đấu dây dẫn 3 pha thì người kỹ thuật phải phân biệt rõ các màu dây màu đỏ, xanh, vàng,… nên thực hiện đánh số thứ tự để đảm bảo dễ dàng kiểm soát hệ thống điện. Đối với một số loại dây dẫn nhạy thì nên bọc chống nhiễu để đảm bảo an toàn.

Bước 6: Cấp nguồn và chạy không tải

Sau khi toàn thành các bước theo cách đấu tủ điện 3 pha chuẩn nhất thì bạn hãy rà soát lại tất cả các bước một lần nữa và đưa hệ thống điện vào từ từ. Nên để tủ làm việc không tải trước để kiểm tra lại độ chính xác của các thiết bị sau đó mới phân phối nguồn điện đến các hệ thống khác.

Một số lưu ý quan trọng bạn cần biết khi đấu nối tủ điện 3 pha

Khi đấu nối tủ điện 3 pha, kỹ thuật cũng đừng quên phải đảm bảo các nguyên tắc nhất định và lưu ý một số yếu tố sau:

Một số lưu ý quan trọng bạn cần biết khi đấu nối tủ điện 3 pha
Một số lưu ý quan trọng bạn cần biết khi đấu nối tủ điện 3 pha
  • Đấu tủ điện 3 pha nên chọn vị trí gần trung tâm phụ tải và không có chứa nhiều khói bụi hay hơi nước. Đây là nơi ít bị ăn mòn, hơn nữa nên chọn khu vực có thêm cửa sổ hay lối đi để đảm bảo có không gian để thông gió và làm sạch thiết bị trong quá trình vận hành lâu dài.
  • Nên thực hiện nối tiếp đất với các thiết bị làm bằng kim loại để đảm bảo cách điện tốt nhất trong quá trình vận hành.
  • Tủ điện nên được đặt tại nơi thuận tiện để có thể di chuyển và bảo trì, sửa chữa khi cần.
  • Nếu đặt tủ điện ở ngoài trời cần kê thêm chân và phải đặt thủ cách mặt đất 20cm.
  • Khu vực đặt tủ điện cũng nên tránh nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

Với những bước hướng dẫn cách đấu tủ điện 3 pha gia đình hay khu công nghiệp trên đây chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được phần nào. Hy vọng rằng, những kiến thức này người đọc có thể áp dụng và thực hiện trên chính thiết bị của gia đình mình. Đừng quên liên hệ Nam Phương Việt nếu quý khách hàng muốn thiết kế tủ điện 3 pha theo yêu cầu nhé.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.