Chi tiết sơ đồ và cách đấu nối tủ điện 3 pha chuyên nghiệp

03/10/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Tủ điện 3 pha hiện đang là thiết bị được ứng dụng phổ biến trong hầu hết các công trình điện công nghiệp tại Việt Na. Dù được sử dụng rộng rãi nhưng đối với một số kỹ thuật viên vẫn chưa nắm được cấu tạo và sơ đồ đấu tủ điện 3 pha như thế nào? Vậy cùng NPV tìm hiểu ngay sau bài viết này bạn nhé.

Tìm hiểu về tủ điện 3 pha

Tủ điện 3 pha sử dụng khá lâu hiện nay, đây được xem là thiết bị quan trọng và vô cùng cần thiết đối với mọi công trình. Đây được hiểu như là một giải pháp cho hệ thống đến giúp điều khiển và có thể vận hành và đồng thời có chức năng  bảo vệ các thiết bị cung cấp hoặc đóng/ngắt điện cho công trình. 

Trong các doanh nghiệp, nhà máy, phân xưởng dòng Tủ điện 3 pha được sử dụng rất phổ biến. Bởi các thiết bị có công suất và số lượng lớn cần phải có khu vực điều khiến chuyên nghiệp. Tại một số hộ gia đình, tủ điện này cũng được sử dụng nhiều hơn. 

Tủ điện 3 pha hiện nay được thiết kế khá nhỏ gọn, tiện lợi có thể sử  treo trên tường hoặc đặt trên sàn nhà. Tuy nhiên, tủ điện  pha cũng hoàn toàn có thể di chuyển bất cứ khi nào cần thiết.

Cấu tạo tủ điện 3 pha

Tủ điện 3 pha có công dụng chính là điều khiển và bảo vệ các động cơ hoặc motor công nghiệp trong các nhà máy, xưởng sản xuất. Tuỳ vào quy mô của công trình sẽ chọn loại tủ phù hợp khác nhau. Để  đọc được sơ đồ đấu tủ điện 3 pha thì bạn phải nắm rõ các cấu tạo cụ thể gồm có các phần sau:

  • Vỏ tủ điện có hai loại sử dụng trong nhà và ở ngoài trời.
  • Bộ điều khiển mạch điện trung tâm dùng PLC và rơ – le thời gian hoặc thay thế bằng mạch điện tử.
  • Hệ thống khởi động từ.
  • Rơ-le bảo vệ dòng, áp, mấy pha, 
  • Rơ-le nhiệt.
  • Rơ-le trung gian.
  • Áp-tô-mát.

Sơ đồ đấu tủ điện 3 pha

Sơ đồ đấu tủ điện 3 pha là một phần quan trọng để bắt đầu cho quy trình đấu lắp. Bởi khi có sơ đồ rõ ràng thì việc đấu lắp cũng nhanh chóng hơn. Đây còn là một yếu tố quan trọng để giúp kỹ thuật điện xác định được các vị trí, thông số và lắp đặt dễ dàng hơn. 

Sơ đồ đấu tủ điện 3 pha
Sơ đồ đấu tủ điện 3 pha

Khi nắm được sơ đồ thi quá trình lắp và đấu sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều. Hơn nữa, khi có sơ đồ thì trong quá trình vận hành máy nếu có xảy ra bất cứ lỗi nào đều có thể xử lý một cách nhanh chóng nhất. Tham khảo sơ đồ đấu tủ điện 3 pha như sau: 

Cách đấu tủ điện 3 pha dân dụng

Sau khi đã nắm rõ được Sơ đồ đấu tủ điện 3 pha thì các kỹ thuật điện cùng tiến hành đấu tủ điện theo các bước như sau: 

Bước 1: Tính toán thông số kỹ thuật để chọn thiết bị phù hợp

Trước hết là cần xác định được các số lượng phụ tải trong công trình điện và tính toán được giá trị nguồn điện, aptomat và dây dẫn,…Cân đối giữa các thông số, không chọn thiết bị quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng đến giá thành của các sản phẩm.

Tính toán thông số kỹ thuật để chọn thiết bị phù hợp 
Tính toán thông số kỹ thuật để chọn thiết bị phù hợp

Bước 2: Vẽ sơ đồ thiết bị điện và nguyên lý hoạt động

Sau khi đã xác định được các thiết bị điện cần thiết thì bạn hãy tiến hành thiết kế sơ đồ. Đây là cách để đảm bảo rằng các tính năng có đầy đủ trong tủ điện của bạn và tối ưu nhất trong quá trình sử dụng. Khi có sơ đồ thiết kế tủ điện cũng là cách để các thiết bị điện trong tủ điện vận hành một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, nhớ rằng sau thi thiết kế và bố trí sơ đồ thì kỹ thuật phải thực hiện công tác kiểm tra lại một lần nữa ác thiết bị, thông số và nguyên tắc đấu dây. Điều này để đảm bảo rằng không xảy ra bất cứ một sai sót nào khi vận hành sau đó với chuyển đến bước tiếp theo.

Bước 3: Tiến hành gia công và lắp đặt vỏ

Khi đã tính toán và chuẩn bị xong xuôi thì bắt đầu tiến hành gia công, lắp đặt. Quá trình này lưu ý phải thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận để không xảy ra bất cứ sai sót nào. Đặc biệt hơn khi lắp đặt vỏ tủ điện cần tuân thủ theo các 

  • Một số thiết bị như: đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện, điện áp, đồng hồ hiểu thị nên đặt ở phía trên cao của tủ điện.
  • Thiết bị điều khiển như: Nút nhấn, công tắc cần phải đặt ở phía dưới.
  • Các công tắc nên đặt ở vị  trí bên trên cùng với hàng ngang để phát huy công dụng tốt nhất  và tiện lợi cho trong quá trình vận hành.
Tiến hành gia công và lắp đặt vỏ
Tiến hành gia công và lắp đặt vỏ

Toàn bộ những chia sẻ trên đây về cấu tạo và Sơ đồ đấu tủ điện 3 pha mà Nam Phương Việt chia sẻ đến quý bạn đọc. Với những kiến thức trên đây hy vọng bạn sẽ có thêm kỹ năng đấu điện và hoàn thành một cách nhanh chóng, chính xác. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua và tư vấn về tủ điện 3 pha có thể liên hệ ngay NPV để được chúng tôi tư vấn nhé.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.