Tủ điện hạ thế là gì? Các loại tủ điện hạ thế phổ biến nhất

28/09/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Trong các trạm biến áp, trạm kỹ thuật ở công nghiệp, tủ điện hạ thế được sử dụng rất nhiều. Đây là những loại tủ gắn ở khu vực cột điện. Vậy cụ thể tủ điện hạ thế là gì? Có công dụng ra sao? Phân loại sử dụng như thế nào? Tất cả sẽ được Nam Phương Việt đề cập ngay trong bài viết dưới đây, mời quý độc giả cùng tham khảo.

Tủ điện hạ thế là gì?

Tủ điện hạ thế được hiểu là loại tủ được sử dụng trong hệ thống điện lưới ở mức 0,4kV. Đây là nguồn điện hạ thế nên nếu trên các đường dây trung thế và cao thế muốn sử dụng được thì cần đi qua trạm hạ thế để biến thành nguồn điện chuẩn. Với tủ điện này, người ta sẽ sử dụng để cân bằng nguồn điện và điều chỉnh các nguồn cao thế, trung thế. 

Hiện nay, tủ điện hạ thế thường được đặt ngay sau các trạm biến áp để thực hiện nhiệm vụ là đóng cắt và bảo vệ an toàn cho nguồn điện của cả hệ thống. Hầu hết các loại tủ điện đều được lắp đặt tại khu công nghiệp sau trạm biến áp đều là tủ điện hạ thế.

Bên cạnh vai trò chính là đóng ngắt nguồn điện thì tủ điện phân phối hạ thế còn giúp bảo vệ các thiết bị điện như: thiết bị chuyển mạch, bảng cầu chì, dụng cụ đo chỉ thị, rơ le,… Không cho các thiết bị ảnh hưởng bởi tác động cơ học và tác động môi trường, đảm bảo được tính ổn định và an toàn khi hoạt động. Đây cũng là cách bảo vệ con người khỏi nguồn điện và hạn chế tai nạn điện. 

Các loại tủ điện hạ thế được sử dụng nhiều nhất

Hiện nay, nhu cầu sử dụng tủ điện hạ thế nào càng tăng cao nên dòng tủ này cũng được chia làm nhiều loại để phục vụ nhu cầu sử dụng của con người.Tủ điện hạ thế được phân chia thành 3 loại chính như sau: 

Tủ điện phân phối hạ thế

Tủ điện phân phối hạ thế có tác dụng chia nguồn điện thành nhiều mạch riêng biệt và có chức năng chính là bảo vệ các thiết bị đóng ngắt trong hệ thống điện. Đây cũng là đầy nối để phân phối điện đến các công trình và cách ly điện thiết bị với người vận hành, từ đó hạn chế tối đa sự cố trong quá trình điện vận hành.

Tủ điện phân phối hạ thế
Tủ điện phân phối hạ thế
  • Tủ điện phân phối tổng MSB: Dòng tủ này lắp sau các trạm hạ thế và công dụng chính là đóng /ngắt, bảo vệ hệ thống điện phụ tải.
  • Tủ điện phân phối DB: Thiết kế nhỏ hơn có chứa các MCB/RCCB, đèn báo pha và sử dụng cầu chi để lắp đặt trong các công trình, nhà xưởng, khu chung cư. Chức năng chính là phân phối điện cho 1 thiết bị hoặc 1 nhóm thiết bị như máy bơm, động cơ,…
  • Tủ điện ATS: Dòng tủ này có chức năng chuyển  đổi nguồn tự động đồng thời giúp máy phát tự khởi động và đóng điện cho phụ tải khi gặp các sự cố mất điện, bảo vệ lưới điện và máy phát khi mất pha, sụt áp….
  • Tủ điện bù công suất phản kháng: Chức năng chính của tủ điện là thông qua tụ bù để làm nguồn công suất phản kháng, chủ yếu được lắp đặt ở phòng kỹ thuật. 

Tủ điện điều khiển hạ thế

Tủ điện điều khiển hạ thế là một loại tủ hoạt động độc lập với chức năng chính là điều khiển các thiết bị phụ tải theo đúng quy trình đã được thiết lập sẵn trước đó. Dòng tủ điện này được phân nhỏ làm hai loại như sau: 

Tủ điện điều khiển hạ thế
Tủ điện điều khiển hạ thế
  • Tủ điện điều khiển chiếu sáng: Chủ yếu được lắp đặt ở các công trình chiếu sáng như đường phố, khách sạn, chung cư, khu đô thị, công viên, nhà hàng, bệnh viện, trường học, sân bay, sân vận động,…
  • Tủ điện điều khiển động cơ MCC: Sử dụng nhiều trong các nhà máy, trạm bơm, xưởng sản xuất… đây là dòng tủ nhận nhiệm vụ khởi động và điều khiển tốc độ và chiều quay của các động cơ máy lớn. 

Tủ điện động lực

Đây cũng là một loại tủ điện hạ thế được sử dụng nhiều, dòng tủ này có chức năng chính là đóng cắt các thiết bị phụ tải công suất lớn. Ngày nay, dòng tủ này khá được ưa chuộng bởi là giải pháp tuyệt vời cho những khu vực có nhiều máy móc, động cơ lớn. 

Tủ điện động lực
Tủ điện động lực

Mua tủ điện hạ thế giá tốt ở đâu?

Trên thị trường có không ít đơn vị cung cấp các loại tủ điện phân phối hạ thế chính hãng. Tuy nhiên, một địa chỉ được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao trong nhiều năm nay chính là CÔNG TY CỔ PHẦN NAM PHƯƠNG VIỆT. Đây là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và thi công tủ điện hạ thế cùng nhiều dòng tủ điện phân phối, tủ tụ bù,….

NPV cam kết mọi sản phẩm của chúng tôi đảm bảo chất lượng cao, sử dụng bền đẹp và lắp đặt đúng quy trình. Các sản phẩm của chúng tôi đều được bảo hành chính hãng theo đúng quy định của công ty. Ngoài ra, giá thành sản phẩm phải chăng, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng. 

Toàn bộ nội dung trên đây là những chia sẻ về tủ điện hạ thế cùng phân loại chi tiết. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm dòng tủ điện hạ thế chất lượng cao, bền đẹp và giá thành phải chăng thì liên hệ ngay NPV để được hỗ trợ tốt nhất:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NAM PHƯƠNG VIỆT

  • 20a Phan Chu Trinh, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Tp.HCM
  • (84-28) 6255 8597
  • info@namphuongviet.vn
  • https://namphuongviet.vn/
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.