Nguyên lý hoạt động của biến tần điều khiển lực căng

08/11/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Biến tần điều khiển lực căng còn có tên gọi khác là điều khiển momen, điều khiển torque. Đây là thiết bị thường sử dụng để điều khiển lực căng thường trong các máy sản xuất. Điều này giúp đảm bảo lực căng cho sản phẩm trong quá trình thu, xả, cuộn, kéo… Vậy để tìm hiểu cụ thể hơn mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của biến tần điều khiển lực căng

Theo nguyên lý biến tần điều khiển lực căng là bộ điều khiển sẽ giữ ổn định momen đầu trục, tốc độ động cơ thì được thay đổi linh hoạt để đảm bảo quá trình cuộn kéo. Đây là ứng dụng  trong một số nhà máy sản xuất các sản phẩm như: ví da nam siêu cấp, giày da, giấy, bao bì, dây cáp điện,… để giúp sản phẩm căng đều, không đứt, không nhăn.

Thông thường, khi điều khiển lực căng thì thường có 2 cơ cấu gồm lô thu cuộn và lô xả. Lúc này, biến tần sẽ chịu trách nhiệm điều khiển động cơ lô thu cuộn sao cho momen của trục động cơ luôn giữ ổn định, đây là cách để sản phẩm có đủ lực căng và cuộn chặt.

Biến tần điều khiển lực căng có nhiều chế độ điều khiển momen, cụ thể gồm: điều khiển vòng kín và vòng hở. Tuy nhiên, điều khiển vòng hở  đơn giản hơn nên không đạt độ chính xác bằng điều khiển vòng kín.

Nguyên lý hoạt động của biến tần điều khiển lực căng
Nguyên lý hoạt động của biến tần điều khiển lực căng

Các chế độ sử dụng phổ biến của biến tần điều khiển lực căng

Hiện nay, biến tần điều khiển lực căng sẽ có nhiều chế độ khác nhau, cụ thể như sau:

Chế độ điều khiển Torque control + Encoder + Motor IM (Torque vòng kín)

Đây là chế độ điều khiển sử dụng trong các máy móc ngành bao bì giấy, nilon, sắt thép… Chế độ này có độ chính xác cao và tốc độ ổn định, đồng thời có phản hồi từ encoder, sử dụng trong trường hợp cần độ chính xác cao.

Nguyên lý hoạt động của chế độ này là người có thể cài đặt và điều chỉnh chính xác momen của đầu ra và khi tốc độ này được điều chỉnh thì sẽ chính xác tuyệt đối và không bị sai số. Với sự chính xác này đáp ứng được yêu cầu momen lực căng ổn định.

Hệ thống của chế độ này bao gồm: Bộ điều khiển lực căng, Loadcell dò và phản hồi lực căng, Động cơ có gắn thêm encoder và biến tần điều khiển lực căng.

Chế độ điều khiển Torque vòng kín
Chế độ điều khiển Torque vòng kín

Chế độ điều khiển Torque control + Motor Torque (Torque vòng hở)

Đối với chế độ điều khiển Torque control + Motor Torque (Torque vòng hở) thì thường xuyên sử dụng trong các máy móc sử dụng động cơ công suất nhỏ và không yêu cầu về độ chính xác tuyệt đối. Đối với loại biến tần điều khiển lực căng này sẽ dễ dàng cài đặt các thông số số hơn và chi phí đầu tư không quá cao.

Giải pháp khi sử dụng biến tần điều khiển lực căng

Ngày nay, có nhiều giải pháp biến tần điều khiển lực căng được nhiều xưởng, nhà máy sử dụng. Sau đây xin giới thiệu một số giải pháp biến tần điều khiển lực căng như sau:

  • Sử dụng biến tần điều khiển torque vòng kín: Đây là cách hiệu quả nhất để tín hiệu phản hồi tốc độ động cơ cùng các giá trị dòng điện tạo được độ căng chính xác hơn.
  • Sử dụng biến tần có chức năng điều khiển torque vòng hở: Đây là cách dành cho hệ thống máy móc không yêu cầu độ chính xác quá cao. Tuy nhiên, để sử dụng giải pháp này thì bạn nên chọn biến tần điều khiển lực căng có công suất phù hợp. Lúc này biến tần sẽ chịu trách nhiệm tính toán các giá trị moment phù hợp so với giá trị setpoint moment đã cài đặt để điều chỉnh cho phù hợp.
  • Sử dụng biến tần điều khiển torque vòng kín kết hợp cùng tín hiệu phản hồi lực căng, đây được xem là giải pháp điều khiển PID giá trị lực căng của tải tại đúng vị trí mong muốn.
Giải pháp khi sử dụng biến tần điều khiển lực căng
Giải pháp khi sử dụng biến tần điều khiển lực căng

Trên đây là 3 giải pháp tối ưu nhất, cho ra được độ chính xác cao. Quý bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng một trong các phương pháp này để điều khiển lực căng theo nhu cầu mong muốn của mình.

Địa chỉ cung cấp biến tần điều khiển lực căng

Hiện nay trên thị trường có không ít đơn vị đang cung cấp một số dòng biến tần điều khiển lực căng, biến tần chạy torque, lực căng, momen. Tuy nhiên, đây là một thiết bị quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Để lựa chọn được biến tần tốt nhất xin mời khách hàng ghé qua Công ty Nam Phương Việt, tại đây chúng tôi cam kết như sau:

  • Biến tần đều là hàng chính hãng được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc….
  • NPV đa dạng các loại biến tần từ nhiều thương hiệu sản phẩm nổi tiếng để khách hàng lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.
  • NPV có đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao, có tâm huyết với nghề vì thế luôn sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu và tư vấn kỹ lưỡng cho người mua.
  • Giá thành phải chăng, có nhiều phân khúc khác nhau từ trung cấp đến cao cấp để khách hàng lựa chọn.
  • Hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc và cam kết bảo hành sản phẩm theo đúng chế độ của nhà sản xuất.
NPV - Địa chỉ cung cấp biến tần điều khiển lực căng
NPV – Địa chỉ cung cấp biến tần điều khiển lực căng

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về biến tần điều khiển lực căng, đây đều là những thông tin được NPV chắt lọc kỹ lưỡng để gửi tới các bạn độc giả. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu mua biến tần chất lượng cao liên hệ ngay NPV để được tư vấn nhé.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.