Hướng dẫn cách xả điện cho tụ bù 3 pha chính xác nhất

30/11/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Về nguyên tắc hoạt động, tụ điện sẽ tự động được sạc đầy khi có dòng điện đi qua. Chính vì thế khi người dùng muốn tháo tụ điện ra khỏi mạch để kiểm tra hay bất kỳ mục đích nào khác cũng cần xả hết điện bên trong nó. Đối với tụ bù 3 pha có khá nhiều cách để xả điện. Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây, Nam Phương Việt sẽ hướng dẫn bạn cách xả điện cho tụ bù 3 pha dễ dàng nhất.

Tụ bù 3 pha là gì

Tụ bù 3 pha là loại tụ điện công nghiệp chuyên dụng dành cho mạng lưới điện 3 pha. Trong một số trường hợp, loại tụ điện này còn được dùng trong mạng lưới điện 1 pha dân dụng. Theo tính toán, mỗi pha sẽ bù cho hệ thống điện 15KVA, tổng 3 pha sẽ là 45KVA. Trên thực tế, con số này cao gấp 9 lần so với loại tụ bù 1 pha dân dụng.

tu tu bu 4 1 | Nam Phương Việt

Công thức tính công suất phản kháng cho tụ bù công suất

Để tính được công suất phản kháng cho tụ bù công suất của tải nào đó, chúng ta cần xác định công suất (P) và hệ số công suất (Cosφ) của tải đó. Để dễ hiểu hơn, chúng ta cùng đến với ví dụ sau:

Giả sử ta có công suất của tải là P và hệ số công suất tải là Cosφ1 → tgφ1 (trong trường hợp trước khi bù), hệ số công suất sau khi bù là Cosφ2 → tgφ2. Từ số liệu này, ta có được công thức tính công suất phản kháng cho tụ bù công suất là:

Qb=P*(tgφ1 – tgφ2)

Cách xả điện cho tụ bù 3 pha an toàn nhất

Hiện nay, chúng ta có 2 cách xả điện cho tụ bù 3 pha an toàn nhất như sau:

  • Xả tụ điện bằng tua vít: Trước hết, bạn tiến hành cầm phần thân tụ điện, tuyệt đối không được cầm ở phần chân vì tụ điện sau khi sạc rất nguy hiểm, nếu vô tình chạm vào phần chân sẽ dễ khiến người thực hiện bị giật. Sau đó, bạn sử dụng một chiếc tua vít cách điện để tiến hành (cần kiểm tra trước tua vít có bị hư hỏng, vỡ hay nứt phần cao su cách điện ở tay cầm hay không để đảm bảo không cho dòng điện đi qua). Lúc này, bạn cầm phân thân tụ điện ở chỗ thấp nhất cách xa với phần chân bằng tay không thuận, tay thuận sẽ cầm tua vít, giữ cho tụ điện thẳng đứng và hai chân hướng lên trần nhà. Hãy sử dụng tay thuận cầm tua vít chạm vào 2 chân của tụ điện một lúc rồi tiến hành xả. Nếu bạn nghe thấy những tia lửa điện thì đấy chính là dấu hiệu của tụ đang xả. Để kiểm tra xem tụ điện đã được xả hết hay chưa, bạn có thể dùng tua vít chạm vào 2 chân để nghe xem còn tia lửa điện nào hay không.

tu tu bu 2 | Nam Phương Việt

  • Xả điện với dụng cụ tự làm: Trước hết, bạn cần mua dây dẫn AWG cỡ 12 – điện trở 20k 0hm 5W và 2 đầu kẹp cá sấu để chúng chế tạo dụng cụ xả tụ điện. Tiếp theo, bạn cắt dây dẫn điện thành 2 đoạn với độ dài khoảng 15cm hoặc có thể dài hơn tùy từng trường hợp. Sau đó, bạn cắt đầu cắt điện bên ngoài dây dẫn với kích cỡ 1.3cm và nối vào chân điện trở. Sau khi nối xong hãy hàn lại cho chắc chắn bằng băng keo rồi nối hai đầu còn lại của dây dẫn với đầu kẹp cá sấu và hàn lại cho chắc chắn. Khi đã hoàn thiện dụng cụ xả, bạn hãy tiến hành xả tụ điện bằng cách kẹp 2 đầu kẹp vào 2 chân tụ điện và dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra quá trình này. Cách làm này sẽ xả điện trong tụ bù rất nhanh và không có tia lửa nào bắn ra, đảm bảo an toàn cho người thực hiện.

Một số điều cần lưu ý khi xả điện cho tụ bù

Dù bạn chọn cách xả điện cho tụ 3 pha nào thì để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả như mong muốn, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Kiểm tra trước chất lượng tua vít cách điện, xem có dấu hiệu nứt vỡ hay hư hỏng gì không để tránh tình trạng dòng điện đi qua khi xả tụ điện gây nguy hiểm.
  • Trong quá trình xả điện nên cầm tụ điện ở chỗ thấp nhất để hạn chế chạm phải tia lửa trong quá trình xả.
  • Luôn kiểm tra lại lần cuối sau khi xả điện để đảm bảo điện đã được xả ra hết.

Như vậy, các cách xả điện cho tụ 3 pha đã được Nam Phương Việt trình bày cụ thể trong bài viết trên. Bạn đọc có nhu cầu tìm mua tụ 3 pha có thể liên hệ trực tiếp với Nam Phương Việt để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.