Tủ ATS máy phát điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

26/10/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Tủ ATS máy phát điện là gì? Đây là dòng tủ sử dụng trong hệ thống chuyển đổi nguồn điện của máy phát. Chức năng chính của tủ này là khi điện lưới mất thì máy phát tự động khởi động và truyền dòng điện phụ tải. Vậy cụ thể tư ATS có cấu tạo như thế nào, nguyên  lý hoạt động ra sao?  Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của NPV nhé.

Tìm hiểu tủ ATS máy phát điện là gì?

Tủ ATS máy phát điện là một hệ thống có các thiết bị điện mang vai trò chính là tự động chuyển đổi giữa nguồn chính và nguồn dự phòng, cụ thể là máy phát điện và điện lưới. Khi nguồn điện chính bị mất pha hoặc gặp sự cố thì thông tư tủ ATS sẽ chuyển điện từ máy phát sang nguồn điện lưới và đóng điện cho phụ tại.

Sau khi nguồn điện lưới được khôi phục lại thì hệ thống này lại có nhiệm vụ chuyển nguồn trở lại và tự động tắt máy phát điện cho người dùng. Đây được xem là một giải pháp hiệu quả dành cho các hộ gia đình, nhà xưởng….

Tìm hiểu tủ ATS máy phát điện là gì?

Chức năng chính của Tủ ATS máy phát điện

Dòng tủ chuyển nguồn ATS mang nhiều chức năng khác nhau, không chỉ là chuyển đổi đổi dòng điện mà kèm theo đó còn một số công dụng khác như:

 • Có nhiệm vụ bảo vệ máy phát điện nếu thời gian trễ giữa việc cắt nguồn điện máy phát và đóng điện lưới vì thế, máy phát được bảo vệ an toàn.
 • Tủ ATS bảo vệ phụ tải, đảm bảo đóng/ngắt một cách ổn định nhất.
 • Tủ ATS tự động gửi tín hiệu khởi động khi điện lưới đã mất hoàn toàn.
 • Thời gian chuyển đổi nhanh chóng chỉ mất từ  5-30s để đảm bảo nguồn điện phát ra ổn định nhất.
 • Lúc nào điện lưới đã phục hồi thì tủ ATS sẽ chuyển phụ tải sang nguồn điện lưới và tự động ngắt máy phát sau đó làm mát.
 • Tủ có thể vận hành tự động hoặc bằng lực của tay.
 • Khi sử dụng con người có thể điều chỉnh linh hoạt khoảng thời gian chuyển mạch.

Phân loại tủ ATS máy phát điện hiện nay

Hiện nay, tủ điện ATS phân loại theo loại khí cụ điện động lực đóng cắt, cụ thể bao gồm các loại tủ như sau:

 • ATS contactor (dòng nhỏ và trung bình)
 • ATS MCCB (dòng trung bình và lớn)
 • ATS ACB (máy cắt không khí) (dòng lớn)

Ngoài ra, tủ ATS máy phát điện còn được phân loại theo bộ điều khiển như sau:

 • ATS có trang bị bộ điều khiển sẵn của các hàng OSUNG, SOCOMEC, SCHNEIDER,…
 • ATS trang bị bộ Logo tự chế (trong đó sử dụng rơle thời gian và rơle trung gian)

Cuối cùng, tủ ATS còn phân loại theo nguồn chính và nguồn dự phòng:

 • ATS có 1 nguồn điện lưới và 1 nguồn máy phát điện dự phòng.
 • ATS có 2  nguồn điện lưới và 1 nguồn máy phát điện dự phòng.
 • ATS có 1 nguồn điện lưới và 2 nguồn máy phát điện dự phòng.
 • ATS có 1 nguồn điện năng lượng gió (Wind generator) và 1 nguồn điện lưới dự phòng.
 • ATS có 1 nguồn điện năng lượng mặt trời (Solar generator) và 1 nguồn điện lưới dự phòng.
 • ATS có 1 nguồn điện lưới và 1 nguồn kích điện dự phòng (UPS – Inverter)

Tủ ATS máy phát điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo tủ ATS máy phát điện

Dù là các tủ ATS 1 pha hay 3 pha sẽ được phân loại khác nhau nhưng hầu hết đều được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính như sau:

 • Phần động lực (Contactor, MCCB, ACB)
 • Bộ điều khiển: đây là hệ  thống các thiết bị điều khiển chuyên dụng tích hợp với tủ ATS (cụ thể như Osung, Socomec,…), kèm theo các rơ le logic, các bộ PLC nhỏ.
 • Kết hợp cùng phần khác: như liên động cơ điện, truyền thông xa, giám sát bảo vệ,…

Nguyên lý hoạt động của tủ ATS máy phát điện

Tủ ATS máy phát điện được hiểu là một thiết bị dùng để khớp nối giữa hai hệ thống điện là điện chính thức (điện lưới) và điện máy phát. Khi có tủ ATS sẽ nhận nhiệm vụ theo dõi và phát hiện nguồn điện mất pha, mất trung tính, thấp áp, quá áp…sau đó chuyển tín hiệu đến nguồn điện trung tính.

Lúc này, thông qua tủ ATS điện dự phòng sẽ được cung cấp ngay lập tức, đây là dòng điện sẽ có hai đầu vào và một đầu ra. Đầu vào của máy phát điện là điện dự phòng được đồng bật trong trường hợp điện lướt mất hoặc không thể cấp điện liên tục. Khi máy phát điện đã vận hành liên tục và đạt được ngưỡng cho phép sẽ tự động đóng nguồn điện cấp ra.

Quá trình chuyển mạch của tủ ATS tương tự như các thiết bị có chức năng chuyển mạch khác. Quá trình chuyển mạch này khi được tủ ATS bảo vệ giúp các thiết bị luôn hoạt động ổn định và không gây ảnh thưởng đến môi trường xung quanh.

Quá trình chuyển mạch của tủ ATS khá giống với các thiết bị chuyển mạch khác. Các quá trình chuyển mạch này có thể làm hỏng các thiết bị cuối. Sự bảo vệ tăng áp luôn luôn được khuyến khích sử dụng cho các thiết bị cuối của ATS.

Với toàn bộ những kiến thức chia sẻ về tủ ATS máy phát điện trên đây chắc hẳn quý bạn đọc cũng đã hiểu rõ hơn. Để tìm kiếm một đơn vị cung cấp tủ điện chất lượng cao thì quý khách hàng đừng bỏ qua Nam Phương Việt. Các sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo bền đẹp và giá thành phải chăng, bảo hành chính hãng để quý khách hàng yên tâm sử dụng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.