Tủ điện chống cháy nổ – Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống điện

21/11/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Hiện nay tủ điện chống cháy nổ ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống con người nhằm đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tai nạn và các sự cố đáng tiếc. Việc sử dụng tủ điện chống cháy nổ giúp cho con người có thể an tâm hơn. Vậy đặc điểm của tủ điện chống cháy nổ là gì? Đâu là đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nam Phương Việt để biết thêm chi tiết.

Tủ điện chống cháy nổ là gì?

Tủ điện phòng nổ là loại tủ điện được sử dụng trong môi trường có nguy cơ cháy nổ cao như hóa chất, kho gas hay trạm chiết rỏt xăng dầu. Những nơi có hóa chất, xăng dầu hay gas là môi trường thường xuyên có nguy cơ xảy ra cháy nổ nhất, một khi xảy ra hỏa hoạn sẽ lan ra rất nhanh. Chính vì vậy việc lắp đặt tủ điện chống cháy nổ là điều vô cùng cần thiết.

Tủ điện chống cháy nổ là gì?
Tủ điện chống cháy nổ là gì?

Tiêu chuẩn chống cháy nổ chính là dùng để đánh giá các thiết bị điện có khả năng ngăn ngừa sự cố cháy nổ và có thể chịu đựng được sự cố cháy nổ khi xảy ra. Một thiết bị được đánh giá là đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ đúng nghĩa sẽ được thiết kế sao cho phần vỏ của thiết bị điện sẽ cô lập sự cố nổ gas hay hơi bên trong thiết bị. Từ đó sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ do hồ quang của thiết bị điện gây ra. 

Tiêu chuẩn chống cháy nổ cũng có nghĩa là ngăn ngừa sự bắt lửa từ bề mặt của thiết bị gas hay những khi có cháy nổ bao quanh. Các thiết bị này được thiết kế sao cho khi hoạt động thì nhiệt độ bề mặt của thiết bị sẽ không gây bắt lửa.

>>> Đọc thêm: Tủ PCCC âm tường – Giải pháp an toàn chống cháy nổ hiện nay

Những đặc điểm ưu việt của tủ điện chống nổ

Một số đặc điểm của tủ điện chống cháy nổ mà bạn cần biết sẽ được chúng tôi tổng hợp ngay dưới đây:

  • Thiết kế sản phẩm dễ dàng lắp đặt
  • Tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế
  • Hộp nối dây được chế tạo từ vật liệu chống ăn mòn giúp kéo dài tuổi thọ của hộp và đảm bảo an toàn khi sử dụng trong môi trường có hóa chất ăn mòn.
  • Hộp nối dây được thiết kế bằng vật liệu chống cháy và chịu được áp lực cũng như nhiệt độ cao.
  • Thiết kế khít kín.
Đặc điểm ưu việt của tủ điện chống cháy nổ
Đặc điểm ưu việt của tủ điện chống cháy nổ

Tiêu chuẩn của vỏ tủ điện chống cháy nổ

Các nguyên tắc của vỏ tủ điện chống cháy thường không tập trung vào việc chống lại ảnh hưởng của ngọn lửa xung quanh mà tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của chất dễ cháy ở vị trí đầu tiên.

Vật liệu chế tạo của vỏ tủ điện chống cháy

Vật liệu chế tạo của vỏ tủ điện chống cháy thường là nhôm đúc hoặc thép không gỉ, với thiết kế đặc biệt để cô lập tia lửa điện hoặc sự cố cháy nổ bên trong thiết bị. Để đạt được cấp phòng nổ thì phần vỏ thiết bị phải cô lập sự cố cháy nổ bên trong thiết bị và ngăn chặn không cho nguồn nhiệt, tia lửa điện bên trong thiết bị lan ra vùng khí gas, bụi có khả năng cháy nổ xung quanh.

Lắp đặt

Để có thể lắp đặt vỏ tủ điện chống cháy nổ, yêu cầu kỹ sư điện và người lắp đặt cần được đào tạo bài bản và có giấy chứng nhận. Quá trình này cần phải được theo dõi chặt chẽ về độ an toàn và các thành phần mà nhà sản xuất sử dụng để lắp đặt. Các loại dây cáp và ống dẫn được sử dụng để kết nối các thiết bị điện chống cháy cũng đóng vai trò quan trọng giúp giảm nguy cơ đánh lửa.

Tiêu chuẩn của vỏ tủ điện chống cháy nổ hiện nay
Tiêu chuẩn của vỏ tủ điện chống cháy nổ hiện nay

Ứng dụng của tủ điện chống cháy nổ

Tủ điện chống cháy nổ có nhiều ứng dụng khác nhau trong các môi trường tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao như kho lưu trữ hóa chất, nhà gas, sân bay. Sau đây là một số ứng dụng phổ biến của sản phẩm:

  • Bảo vệ các thiết bị điện 
  • Cung cấp nguồn điện an toàn cho các thiết bị trong môi trường có nguy cơ cháy nổ cao.
  • Kết nối đường dây điện trong môi trường nguy hiểm
  • Đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn trong an toàn cháy nổ.
  • Kết nối các thiết bị điện trong không gian hạn chế.

Nam Phương Việt- Đơn vị tư vấn, sản xuất tủ điện chống cháy nổ uy tín

Nam Phương Việt tự hào là một trong những đơn vị cung ứng sản phẩm tủ điện chống cháy nổ hàng đầu nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng. Với sự đa dạng về thiết kế, giá thành vô cùng ổn định, phải chăng, chúng tôi đã và đang trở thành sự lựa chọn tối ưu cho rất nhiều khách hàng.

Ngoài ra, Nam Phương Việt còn sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn dày dạn kinh nghiệm luôn sẵn sàng đưa ra những giải đáp phù hợp nhất cho thắc mắc của khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu mua hàng, hãy nhanh chóng liên hệ đến Nam Phương Việt để được tư vấn nhanh nhất.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp về tủ điện chống cháy nổ đã giúp bạn đọc có thêm sự hiểu biết về sản phẩm này.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.