Sơ đồ tủ tụ bù – Nguyên lý và chức năng của tủ tụ bù

30/11/2023 bởi Đội Ngũ Marketing

Tủ tụ bù hiện nay là một trong những thiết bị điện có tầm quan trọng và cần thiết trong hệ thống điện bởi lẽ sử dụng tủ tụ bù sẽ giúp nâng cao hệ số công suất phản kháng. Khi đó, chi phí sử dụng điện của các thiết bị điện sẽ giảm tải đáng kể, tránh hao tổn không đáng có. Vậy tủ tụ bù là gì cũng như sơ đồ tủ tụ bù hiện nay như thế nào sẽ nhanh chóng được Nam Phương Việt làm rõ ngay dưới đây.

Tủ tụ bù là gì?

Tủ tụ bù là thiết bị điện được sử dụng trong hệ thống điện với mục đích chính là để cải thiện yếu tố công suất mạch điện của hệ thống điện.

Theo đó, công suất trong một mạch điện được chia thành hai thành phần chính: công suất thực (đo bằng đơn vị watt) và công suất phản kháng (đo bằng đơn vị volt-ampe-reactive, VAR).

Trong đó, nếu công suất phản kháng gây ra hiện tượng mất công suất trong toàn bộ hệ thống điện mà không thực hiện được vấn đề nào.

tu tu bu 4 1 | Nam Phương Việt

Nguyên lý hoạt động của tủ tụ bù

Với thiết kế tủ tụ bù khá ưu việt nên nguyên lý hoạt động của tủ tụ bù cũng có nhiều sự thay đổi đòi hỏi người dùng cần hết sức lưu ý đó là: Do độ lệch pha giữa điện áp và dòng điện trường hợp nếu nhỏ hơn giá trị cài đặt 0.95 sẽ cần để tự động đóng cắt tụ bù đến khi đạt được chỉ số đúng như yêu cầu và giữ hệ số công suất quanh mức giá trị cài đặt.

Công suất phản kháng chính là công suất không sinh ra công hữu ích trong suốt quá trình biến đổi điện năng thành dạng năng lượng khác hoặc có thể từ năng lượng điện sang chính dòng năng lượng có đơn vị là VAR hay KVAR.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của tủ tụ bù là tạo ra công suất phản kháng đối phó với công suất phản kháng của tải. Công suất phản kháng được tạo ra bởi tụ điện trong tủ tụ bù giúp làm giảm công suất phản kháng tổng của hệ thống, cải thiện yếu tố công suất (power factor) của mạch điện.

Khi power factor được cải thiện, hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, giảm thiểu mất công suất và tổn thất năng lượng, đồng thời tăng cường khả năng chịu tải của hệ thống điện. Điều này giúp giảm chi phí và tăng cường hiệu suất của hệ thống điện năng sử dụng.

tu dien msb 14 2 | Nam Phương Việt

Chức năng của tủ tụ bù

Tìm hiểu về sơ đồ tủ tụ bù mọi người sẽ nắm vững được chức năng của tủ tụ bù cơ bản như sau.

  • Tụ bù công suất phản kháng hiện đang được sử dụng khá nhiều tại các mạng điện hạ thế nhằm ứng dụng cho hệ thống điện sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao – đây là thành phần chính gây ra công suất phản kháng tối ưu nhất.
  • Giảm thiểu chi phí về năng lượng trong hệ thống điện do người dùng chỉ cần chi trả chi phí cho công suất thực thay vì cả công suất phản kháng như trước đây.
  • Tăng khả năng chịu tải của hệ thống mỗi khi công suất được cải thiện tối ưu thì hệ thống điện sẽ chịu tải tốt hơn và có thể đảm bảo được nhiều thiết bị hoạt động có mức công suất cao mà không gây nên quá tải hay tổn thất về năng lượng.
  • Bảo vệ thiết bị điện an toàn như máy biến áp, động cơ điện cùng nhiều thiết bị trong toàn bộ hệ thống nhằm nâng cao tuổi thọ và tăng sự ổn định.

tu tu bu 6 1 | Nam Phương Việt

Quản lý và vận hành hệ thống tụ bù như thế nào?

Với thiết kế tủ tụ bù hạ thế được đánh giá cao về tính ưu việt và hiệu quả khi hoạt động trong hệ thống điện thì việc quản lý và vận hành hệ thống tụ bù như thế nào cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay.

An toàn khi lắp đặt, vận hành và sửa chữa tụ điện

Để có thể quản lý và vận hành hệ thống tụ bù theo một cách tối ưu nhất thì vấn đề đầu tiên cần quan tâm và tuân thủ đó là tính an toàn khi lắp đặt, vận hành và sửa chữa tụ điện. Theo đó, người dùng cần đảm bảo các vấn đề cơ bản đảm bảo tính an toàn khi sử dụng tủ điện như sau:

  • Trước khi đóng điện cần kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống, sử dụng thiết bị điện an toàn cũng như nâng cao trình độ nhân viên vận hành tủ tụ bù một cách tối ưu nhất.
  • Quá trình lắp đặt và vận hành hệ thống tụ điện cần tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, giám sát và bảo dưỡng theo đúng định kỳ.

tu tu bu 1 1 | Nam Phương Việt

Các bước chuẩn bị trước khi đóng điện vào các hệ thống tụ điện

Ngoài việc nắm rõ sơ đồ tủ tụ bù thì tìm hiểu về các bước chuẩn bị trước khi đóng điện vào hệ thống tủ điện cũng đòi hỏi người dùng đặc biệt lưu ý.

  • Bước 1: Kiểm tra hệ thống tụ điện với đầy đủ thiết bị bảo hộ an toàn nhất.
  • Bước 2: Tiến hành kiểm tra dòng điện và điện áp của hệ thống tủ điện có đảm bảo tính an toàn và hiệu quả hay không?
  • Bước 3: Trực tiếp đào tạo đội ngũ nhân viên về quy tắc an toàn, đóng/ mở hệ thống tụ điện.
  • Bước 4: Tiến hành kiểm tra lại các thiết bị và theo dõi các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tính ổn định của hệ thống tụ điện.

Mong rằng những chia sẻ về sơ đồ tủ tụ bù cũng như cách vận hành tụ bù an toàn nhất sẽ giúp mọi người có những thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ thêm về tủ tụ bù vui lòng liên hệ Hotline của Nam Phương Việt để được giải đáp nhanh chóng. 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nam Phương Việt được thành lập vào năm 2010 và trong suốt chặng đường 12 năm phát triển đã đạt được nhiều thành công trong các dự án. Nam Phương Việt có nguồn lực mạnh mẽ từ đội ngũ công nhân viên giỏi tay nghề, chuẩn chuyên môn trong ngành.